Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật - Ảnh do Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp
Lần đầu tiên, các bác sĩ của Việt Nam thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt ung thư đại tràng qua ngả âm đạo cho một bệnh nhân.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật – Ảnh do Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp

Ngày 10.1, PGS-TS Phạm Như Hiệp, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết lần đầu tiên các bác sĩ của khoa Ngoại nhi, Cấp cứu bụng của bệnh viện thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt ung thư đại tràng qua ngả âm đạo cho một bệnh nhân.

Ê-kíp phẫu thuật do PGS-TS Phạm Như Hiệp, PGS-TS Phạm Anh Vũ và các cộng sự tiến hành hôm 7.1 cho một bệnh nhân nữ 62 tuổi, bị ung thư đại tràng sigma giai đoạn hai.

Ca phẫu thuật được tiến hành trong thời gian 3 giờ và sau mổ 48 giờ bệnh nhân đã hồi phục tốt.

Qua xác định trên tất cả y văn trong nước và trên thế giới, có thể nói đây là trường hợp đầu tiên phẫu thuật nội soi hoàn toàn qua ngả âm đạo cắt ung thư đại tràng được thực hiện thành công, đánh dấu một bước tiến mới của phẫu thuật nội soi, không chỉ tại Việt Nam mà cả trên phạm vi toàn thế giới.

Được biết, vào đầu tháng 12.2013, khoa Ngoại nhi và Cấp cứu bụng của Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt đại tràng và trực tràng qua đường hậu môn lần đầu tiên tại Việt Nam.

Theo PGS-TS Phạm Như Hiệp đây là kết quả của đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng Phẫu thuật nội soi một lỗ và qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng” do Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng của Chương trình KC10, giao cho ê kíp phẫu thuật viên của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện, đã thành công đúng như dự kiến.

Bùi Ngọc Long