Khi không biết bệnh trĩ giai đoạn đầu điều trị như thế nào nhanh khỏi là lúc mà người bệnh đang tự tạo cơ hội để bệnh trĩ dần trở nặng hơn, đe dọa tới sức khỏe. Được biết bệnh trĩ được phân theo 4 cấp độ khác nhau dựa trên mức độ tổn thương do bệnh biểu hiện lên cơ thể, trong đó bệnh trĩ giai đoạn đầu được cho là ít tác hại nhất, dễ điều trị và ít để lại các biến chứng nguy hiểm.

Do đó, các bác sĩ luôn khuyến khích người bệnh ngay khi quan sát thấy các triệu chứng bệnh trĩ giai đoạn đầu thì nên tiến hành các cách điều trị bệnh trĩ càng sớm càng tốt. Những ai đang bị bệnh trĩ giai đoạn đầu nên đọc  ngay  để biết cách điều trị căn bệnh này thế nào là hiệu quả nhất, ít tổn hại tới sức khỏe nha.

Phát hiện bệnh trĩ giai đoạn đầu

Bệnh trĩ là bệnh gây ra những tổn thương quanh trực tràng hậu môn, nơi tĩnh mạch và mô bị lực tác động sưng lên gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như chảy máu, đau rát và sa búi trĩ hậu môn. Phát hiện bệnh trĩ giai đoạn đầu người bệnh cần căn cứ theo từng biểu hiện sớm mà bệnh có thể xảy ra. Tốt nhất nên biết qua cả 4 giai đoạn bệnh trĩ để dễ dàng phân biệt và đối với với căn bệnh này.

Biểu hiện bệnh trĩ giai đoạn đầu

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu gây sưng quanh hậu môn, hơi đau và có hiện tượng nứt kẽ hậu môn và thỉnh thoảng đi đại tiện có máu kèm theo phân.
 • Giai đoạn 2: Xuất hiện phồng búi trĩ nhưng có thể tự co ngược lại vào hậu môn, kèm theo hiện tượng đi cầu rau máu.
 • Giai đoạn 3: Búi trĩ sưng to thòi ra ngoài và dùng tay đẩy co thể co trở lại vào trong ống hậu môn. kèm theo tình trạng chảy máu nhiều, hơn đau dữ dội hơn.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn này bệnh trĩ đã ở mức độ cuối, búi trĩ sa xuống và không có khả năng co vào. Kèm theo đó là biểu hiện chảy máu nhiều, nhỏ giọt hoặc chảy thành từng tia máu  ngay cả khi không đi đại tiện.

Như vậy, trĩ giai đoạn đầu có khá ít các triệu chứng bệnh trĩ biểu hiện ra ngoài, người bệnh cần phải căn cứ vào những thay đổi biểu hiện bên ngoài thành hậu môn bao gồm: dấu hiệu sưng phồng bất thương quanh hậu môn, đi đại tiện đau và kèm theo chảy máu ít dính theo phân. Đừng chủ quan khi xuất hiện những thay đổi bởi nếu không biết cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu sớm có khả năng người bệnh phải chịu những tác hại cực  kì nghiêm trọng do căn bệnh này gây nên.

Cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu nên nhớ

Tin tốt cho bệnh nhân phát hiện bệnh trĩ giai đoạn đầu là việc điều trị bệnh khá dễ dàng, không phải sử dụng các phương pháp xâm lấn phẫu thuật nên sẽ tốn ít chi phí và ít tổn hại tới sức khỏe. Một số cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu hiện đang được dùng hiện nay mà bạn có thể học hỏi bao gồm:

1/ Cách chữa bệnh trĩ giai đoạn đầu bằng mẹo 

Dù muốn tin hay không thì cho tới nay vẫn có không ít người vẫn đang áp dụng các mẹo trị bệnh trĩ từ tự nhiên giúp khắc phục cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ sớm rất tốt. Trong đó gồm có các mẹo hay gặp như: dùng lá diếp cá, lá vông, lá thiên lý, lá bỏng, quả sung, lá cúc tần…

Các mẹo này tiến hành khá đơn giản, ví dụ cách dân gian dùng rau diếp cá chữa bệnh trĩ bằng cách:

Rau diếp cá chữa bệnh trĩ giai đoạn đầu

 • Lấy 50g lá diếp cá đem rửa sạch và ăn trong bữa ăn để lợi tiêu hóa, giảm táo bón khắc phục bệnh trĩ.
 • Cách nữa kết hợp là lấy 100g lá và thân rau diếp cá đem rửa sạch vò nát rồi đem nấu với cho sôi 5 phút. Dùng nước này xông hậu môn vùng bị trĩ, khi nước nguội thì rửa bằng nước diếp cá sẽ giúp giảm viêm  nhiễm, co búi trĩ rất nhanh.

Các cách chữa trị theo mẹo dân gian chủ yếu nhờ các thảo dược này có tính kháng khuẩn, trị nhiễm khuẩn, cải thiện các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên muốn phát huy tác dụng cần kết hợp dùng lâu dài và kiên trì, phối hợp cùng chế độ ăn uống sẽ cho hiệu quả chữa trĩ nhanh hơn.

2/ Dùng thuốc mỡ bôi chữa trĩ giai đoạn đầu

Đường bỏ qua các loại thuốc mỡ bôi điều trị bệnh trĩ giai đoạn sớm, bởi hiệu quả thu được rất tốt khi giúp người bệnh giảm đau nhanh, dễ đi đại tiện hơn. Một số thuốc bôi thường được bác sĩ chỉ định trong trường hợp mắc bệnh trĩ giai đoạn đầu ba gồm:

Thuốc bôi điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu

 • Thuốc  kháng sinh: Thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm nhiễm, bền mạch gồm:  bismuth subgallate, resorcinol, tannic acid, zinc oxide… 
 • Thuốc bôi làm giảm viêm và ngứa: hydrocortisone 1%.
 • Thuốc bôi chống tụ máu: esculosid.
 • Thuốc bôi làm lành vết thương: Dầu cá.
 • Thuốc bôi chống tắc mạnh: heparin.
 • Thuốc bôi sát trùng: boric acid, neomycin, phenylmercuric nitrate và oxyquinlone.

Trường hợp bệnh trĩ giai đoạn đầu điều trị theo tây y thường chỉ cần sử dụng các loại thuốc bôi trên là giảm bệnh tốt. Chưa cần nhờ đến các phương pháp can thiệp phẫu thuật nên sự lựa chọn dùng thuốc bôi là cách khôn ngoan cho người bị trĩ phát hiện sớm.

* Yếu tố quyết đinh dứt điểm bệnh trĩ giai đoạn đầu

Lưu ý dành cho người bệnh trĩ giai đoạn đầu, thì  muốn điều trị bệnh trĩ dứt điểm sớm ngoài 2 phương pháp chỉ định ở trên thôi thì chưa đủ. Người bệnh cần phải chú ý kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng cách ngăn ngừa các nguyên nhân gây nên bệnh trĩ tiếp tục tác động làm bệnh nặng hơn. Đó mới chính là mẫu chốt mà những người bị bệnh trĩ giai đoạn đầu cần ghi nhớ, sớm trị dứt điểm khỏi bệnh này.