Những cơn co thắt dạ dày đi kèm với đau là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng ẢNH: SHUTTERSTOCK
Người bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc có chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao nhất.

Những cơn co thắt dạ dày đi kèm với đau là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng
ẢNH: SHUTTERSTOCK
Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, mỗi năm tại đất nước này có khoảng 140.000 người được chẩn đoán và 50.000 người chết vì ung thư trực đại tràng.
Mặc dù ung thư đại tràng tiến triển tương đối chậm và di căn muộn nhưng lại có tỉ lệ tử vong khá cao, chỉ sau ung thư phổi, do các triệu chứng của bệnh rất ít nên khó chẩn đoán. Nếu phát hiện ở giai đoạn cuối, bệnh nhân chỉ có 12% cơ hội sống sót thêm 5 năm.
Tiến sĩ Patricia Raymond của Hiệp hội tiêu hóa Mỹ (American College of Gastroenterology – ACG) cho biết bên cạnh triệu chứng rõ ràng nhất là chảy máu trực tràng, ung thư đại trực tràng còn có một số dấu hiệu đặc thù sau:
Váng đầu, chóng mặt
Theo Reader’s Digest, cảm giác chóng mặt, váng đầu liên quan đến nhiều căn bệnh, nhưng nếu triệu chứng này tồn tại trong thời gian dài và ngày càng tồi tệ, hãy nhanh chóng kiểm tra. Lí do, nhiều người bị ung thư đại tràng thường không có triệu chứng rõ ràng vì họ có thể bị mất máu nhưng rất chậm. Khi mức độ hemoglobin trong máu giảm, có nghĩa các tế bào máu đỏ mang oxy đến các cơ quan trong cơ thể sẽ ít hơn, từ đó gây ra các cơn chóng mặt, nhức đầu. Nếu ung thư di căn tới não, bệnh nhân sẽ cảm thấy nhức đầu dữ dội, mờ mắt, chóng mặt, rối loạn và mất phương hướng.
Ngoài ra, vàng da, sốt, chán ăn, sưng chân hoặc đau bụng có thể là những triệu chứng khi ung thư đại tràng di căn vào gan.
Khó thở
Khó thở là một dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan tới phổi. Một số dấu hiệu khác của ung thư đại tràng di căn vào phổi là đau ngực, ho và ho có đờm hoặc máu. Khó thở chính là tác dụng phụ của hiện tượng mất máu và là một dấu hiệu cho thấy bị thiếu máu.
Nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt
Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể thấy nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt. Đây là dấu hiệu của ung thư đã ảnh hưởng tới bàng quang. Ở giai đoạn cuối, người bệnh cũng có thể có những triệu chứng như chảy máu trực tràng, táo bón, mệt mỏi, tiêu chảy.
Theo một đánh giá được công bố trong chuyên san American Journal of Gastroenterology, khoảng 50 – 70% bệnh nhân ung thư đại tràng bị xuất huyết trực tràng và thay đổi thói quen đại tiện. Những triệu chứng này khá phổ biến, ngay cả ở những người khỏe mạnh.
Tuy nhiên, nếu những triệu chứng nêu trên kéo dài và người bệnh từ 50 tuổi trở lên thì nên tới ngay các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.
Co thắt dạ dày
Khi khối u phát triển trong ruột kết chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.
Đi ngoài hay rặn
Đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài, phân lầy nhày mũi máu, phân nát, phân hình lá lúa (bởi phải đi qua khối u), đi xong vẫn muốn rặn tiếp là dấu hiệu đặc trưng của ung thư đại trực tràng.
Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu khác như đau bụng, đau quặn bụng từng cơn, sụt cân nhanh chóng, khi ung thư ở giai đoạn muộn có trường hợp còn sờ thấy cả khối u trên bụng.