Hỏi: 5 tháng trước đây, em được chẩn đoán mắc bệnh đại tràng. Em có uống thuốc một thời gian ngắn, sau đó ngưng không uống nữa. Bây giờ em bị lại những triệu chứng như trước, như mỗi khi ăn cơm là đau bụng, đi bộ nhiều cũng đau bụng, có tình trạng sút cân.
Mỗi khi đi đại tiện em cũng bị đau, phân khó ra, và bị ra máu (lúc ít, lúc nhiều). Em lo lắm nhưng chưa đi khám lại. Nhờ TNTS tư vấn giúp về trường hợp của em. Em xin cảm ơn nhiều!

– Trả lời: Triệu chứng em mô tả chưa hoàn toàn đầy đủ, em cần cho biết chi tiết hơn, em cũng nên lưu ý ghi nhận lại một số biểu hiện theo hướng dẫn dưới đây trước khi đến bác sĩ, để bác sĩ có hướng chẩn đoán và xử trí đúng, đó là: đau bụng ở vị trí nào; tính chất đau (đau âm ỉ hay đau quặn từng cơn, đau có liên quan đến bữa ăn không); đau có lan đi nơi khác không… Đi đại tiện như thế nào (đi lỏng hay đi bón; số lần đi cầu mỗi ngày, phân có kèm đàm máu hay không)? Ngoài ra, cần để ý khi đi cầu lúc nào cũng đau thì đau ở vị trí nào (đau bụng hay đau hậu môn?). Nếu đau hậu môn thì thời gian cơn đau kéo dài bao lâu; khi đi cầu có kèm chảy máu màu đỏ tươi hay đỏ bầm, máu có kèm theo đàm hay không?

Với cùng những triệu chứng biểu hiện như nói trên, nhưng tùy theo lứa tuổi, sẽ có chẩn đoán bệnh khác nhau. Ví dụ đi cầu ra máu ở người trẻ có thể là trĩ, nhưng ở người trung niên và người già thì có thể là ung thư đại tràng…

Với trường hợp của em, bác sĩ sẽ thăm khám vùng bụng và hậu môn trực tràng, kết hợp với xét nghiệm… để phát hiện bệnh chính xác hơn. Chưa thể chẩn đoán được bệnh qua vài chi tiết mà em mô tả.

Thân chào em!

Bác sĩ Dương Phước Hưng