Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi
Bé sơ sinh hai tháng tuổi bị phình đại tràng bẩm sinh, suy dinh dưỡng, viêm đại tràng, sứt môi hở hàm ếch… Do kinh tế khó khăn nên mẹ bé từng nhiều lần bế con lên TP.HCM để thăm khám nhưng bé chưa được điều trị.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi
Chiều nay (23.8), Bệnh viện Quốc tế City cho biết ca phẫu thuật phình đại tràng cho bé sơ sinh 2 tháng tuổi H.T.T (ngụ Mang Thít, Vĩnh Long) đã thành công.
Bác sĩ Nguyễn Tấn Phước (Chuyên khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Quốc tế City) cho biết: Bé nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng, viêm ruột, suy dinh dưỡng, mắc nhiều bệnh bẩm sinh cùng lúc, phình đại tràng bẩm sinh, sứt môi hở hàm ếch.
Được biết, mẹ của bé (34 tuổi, ngụ huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) đã từng phải nhiều lần bế con lên TP.HCM để thăm khám nhưng kinh tế khó khăn, bé chưa được điều trị đầy đủ.
Tại Bệnh viện Quốc tế City, các bác sĩ đã điều trị nội khoa, tiến hành nâng đỡ tổng trạng cho bé trong 3 tuần từ 2,2kg lên 3,2kg. Đến khi sức khỏe của bé khá lên, đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật thì các bác sĩ đã tiến hành ca mổ điều trị phình đại tràng cho bé.
“Bằng phương pháp cắt đoạn ruột vô hạch và hạ đại tràng qua ngã hậu môn, ê kíp bác sĩ đã cắt đoạn ruột dài 13cm của bệnh nhi. Phẫu thuật phình đại tràng sơ sinh là một phẫu thuật khó, đòi hỏi bác sĩ cũng như gây mê hồi sức phải có nhiều kinh nghiệm, nếu không có thể sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm”, bác sĩ phẫu thuật chính Nguyễn Kinh Bang cho biết.
Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chăm sóc ở Khoa Săn sóc tích cực sơ sinh.
Hiện tại, bé đã tự thở, được nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch. Bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi, chăm sóc hậu phẫu và sẽ nuôi ăn bằng đường miệng trở lại cho bé sau 24 giờ sau phẫu thuật.
Bệnh viện Quốc tế City đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí điều trị bệnh cho bé.
Tiếp theo, khi sức khỏe ổn định, bệnh nhi sẽ tiếp tục được phẫu thuật điều trị sứt môi hở hàm ếch với sự phối hợp của bệnh viện và Tổ chức Phẫu thuật Nụ Cười (Operation smile Vietnam).
Phình đại tràng bẩm sinh là bệnh ảnh hưởng quá trình tống xuất phân của trẻ ngay từ sau sinh. Bệnh lý này là hậu quả của việc thiếu vắng các tế bào thần kinh trong cơ và dưới niêm của ruột ở trẻ, dẫn đến sự tắc nghẽn ở ruột già do sự chuyển động của cơ ruột quá kém.
Trẻ sơ sinh bị bệnh phình đại tràng bẩm sinh thường có biểu hiện chậm tiêu phân su sau khi sinh (tiêu phân su sau 24 giờ sau sinh). Sau đó trẻ thường xuyên bị tiêu bón, bụng chướng, thỉnh thoảng có những đợt tiêu lỏng phân xấu hôi do viêm ruột. Ngoài ra, trẻ có thể chậm lên cân, da niêm nhợt nhạt do thiếu máu.
Bệnh phình đại tràng bẩm sinh có thể nghiêm trọng nếu không được chữa trị.
Trẻ có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên cần được thăm khám để phát hiện bệnh sớm.