Bệnh ung thư dạ dày đang trẻ hóa
Bệnh ung thư dạ dày đang trẻ hóa

Ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa và là một căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Hiện nay những người trẻ tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày khá nhiều và ngày càng có xu hướng tăng lên. Đây là một chứng bệnh khá nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về bệnh ung thư dạ dày đang trẻ hóa ở nước ta. Bạn đọc có thể tham khảo để biết rõ thông tin hơn.

Bệnh ung thư dạ dày đang trẻ hóa
Bệnh ung thư dạ dày đang trẻ hóa

Ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa

Theo ThS.BS. Võ Duy Long tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, hàng năm có khoảng 300 – 400 trường hợp ung thư dạ dày đến khám. Trong số này có gần 2/3 trường hợp còn chỉ định phẫu thuật triệt để. Ngày nay, ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa. Tỉ lệ người bệnh dưới 40 tuổi mắc bệnh này ngày càng tăng lên. Đặc biệt còn có những trường hợp mắc ung thư dạ dày dưới 30 tuổi. Trong 2 năm gần đây, đã có hơn 250 trường hợp ung thư dạ dày được phẫu thuật nội soi. Con số này chiếm hơn 50% số bệnh nhân ung thư dạ dày.

Bác sĩ Võ Duy Long – Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết: Mới đây, các bác sĩ vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ là sinh viên (22 tuổi, ngụ ở Bạc Liêu) đến khám cấp cứu vì có biểu hiện đau dạ dày. Tại đây, bệnh nhân được phát hiện khối u dạ dày có dấu hiệu di căn. Khối u đã di căn ổ bụng. Với bệnh nhân ung thư dạ dày di căn các cơ quan trong ổ bụng. Việc phẫu thuật không còn ý nghĩa. Bệnh nhân được điều trị nâng đỡ và giảm đau.

Ung thư dạ dày là bệnh thuộc 10 vị trí ung thư thường gặp nhất hiện nay. Tại Việt Nam, căn bệnh này đứng hàng thứ hai ở nam giới sau ung thư phổi và hàng thứ ba ở nữ giới sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Có khoảng 2/3 số người mắc bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn tiến triển. Bướu đã xâm lấn và di căn hạch lympho hay di căn xa.

Một trường hợp ung thư dạ dày khác khá trẻ, đó là chị Mai Thị H 32 tuổi, ngụ tại Bình Định. Bệnh nhân nhập viện cách đây 2 năm với các triệu chứng như đau bụng hơn 3 tháng, nôn ói. Tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, chị H được khám, nội soi dạ dày thấy ổ loét 1cm ở hang vị dạ dày. Bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn IIA. Được điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Sức khỏe người bệnh bình phục nhanh chóng.

Theo Benhduongtieuhoa.com