Đại tràng co thắt làm giảm chất lượng cuộc sống
Đại tràng co thắt làm giảm chất lượng cuộc sống

Hội chứng ruột kích thích là bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại, nhưng nhiều người chưa hiểu đúng về bệnh. Bệnh hội chứng ruột kích thích còn có các tên khác nhau: đại tràng co thắt, rối loạn chức năng đại tràng,…

Nhiều bệnh nhân thắc mắc đại tràng co thắt là gì? Đại tràng có thắt có chữa được không? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay những thắc mắc của người bệnh bằng các thông tin cơ bản và phát minh đột phá của người Nhật Bản dưới đây trong việc điều trị căn bệnh tưởng chừng như khó chữa dứt điểm này.

Đại tràng co thắt làm giảm chất lượng cuộc sống
Đại tràng co thắt làm giảm chất lượng cuộc sống

Đại tràng co thắt là gì?

Bệnh hội chứng ruột kích thích gây ra các cơn co thắt thất thường, khiến nhu động ruột hoạt động bất bình thường, làm cho đại tràng co thắt mạnh. Khi nhu động ruột và đại tràng co thắt mạnh sẽ làm chết rất nhiều vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) và gây nên các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, táo bón, sống phân, phân nhão, nát, đầy bụng trướng hơi,…

Với những biểu hiện rối loạn đại tiện và có các cơn đau dữ dội thường xuyên, nội soi đại tràng không tìm thấy ổ viêm loét, thì đó là hội chứng ruột kích thích.

Do hội chứng ruột kích thích là một bệnh lý mạn tính, triệu chứng thường sẽ lặp đi lặp lại và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như stress, chế độ ăn và những yếu tố môi trường. Không phải là bệnh nguy hiểm nhưng hội chứng ruột kích thích dễ gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người bệnh vì:

– Bệnh không chữa khỏi hẳn được

– Các triệu chứng lặp đi lặp lại thường xuyên

– Làm người bệnh luôn căng thẳng, stress, tưởng mình bị bệnh hiểm nghèo

– Cơn đau bụng dữ dội thường bất thình lình

– Thậm chí không ăn uống độc hại gì cũng đau bụng, đi ngoài,…

Hội chứng ruột kích thích là nguyên nhân khởi phát gây ra các bệnh như: trĩ, viêm đại tràng, viêm ruột, ung thư đại tràng, ung thư ruột kết,…

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích

Ngoài yếu tố ăn uống, sinh hoạt thất thường thì những căng thẳng, stress, lo lắng là một trong những nguyên nhân lớn gây ra các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Vì theo các công trình nghiên cứu: “Đường ruột chứa khoảng 100 triệu tế bào thần kinh”. Các tế bào thần kinh liên kết với não bộ, chúng tạo thành một mạng lưới truyền tín hiệu. Khi cơ thể mệt mỏi, não bộ sẽ truyền tín hiệu để lợi khuẩn sản xuất các vitamin nhóm B giúp an thần, ổn định thần kinh. Ngược lại, khi cơ thể bị stress, mệt mỏi sẽ tiêu diệt rất nhiều lợi khuẩn, nên không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng mà não bộ đang cần.

Lợi khuẩn sản xuất vitamin B theo yêu cầu của não bộ
Lợi khuẩn sản xuất vitamin B theo yêu cầu của não bộ

Chính vì vậy, người bệnh lại càng trầm trọng hơn, khi điều trị các loại thuốc chữa triệu chứng ổn định một thời gian, lại bị tái lại. Người bệnh ruột kích thích cứ trong vòng luẩn quẩn, đau đớn triền miên, vì sau mỗi đợt căng thẳng, stress và dùng thuốc điều trị đã tiêu diệt hết lợi khuẩn trong ruột non và đại tràng.

Giải pháp mới cho người hội chứng ruột kích thích

Để sống chung với hội chứng ruột kích thích và không bị các triệu chứng rối loạn đại tiện làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc cần duy trì số lượng lợi khuẩn trong đường ruột ở mức ổn định (85% lợi khuẩn và 15% vi khuẩn gây hại).

Cán cân này được cân bằng sẽ giúp cho những co bóp của nhu động ruột đều đặn không bị kích thích bất thường. Đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), đây là loại lợi khuẩn chủ yếu trong đường ruột (chiếm 99,9% tổng số lợi khuẩn đường ruột), chúng sống chủ yếu trong ruột già, giúp cải thiện các triệu chứng: đau bụng, táo bón, tiêu chảy, sống phân, mót rặn, đầy bụng, trướng hơi,… nhưng lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường axit của dạ dày, nên tỉ lệ sống sót khi vào đến ruột non rất thấp, do vậy mặc dù khoa học đã biết được những lợi ích tuyệt vời của lợi khuẩn Bifido nhưng hiện nay hầu như không có các loại men vi sinh chứa lợi khuẩn này trong thành phần, hoặc nếu có thì cũng chỉ có tỉ lệ sống dưới 1 % nên không thể đạt được yêu cầu cung cấp ngay một số lượng lợi khuẩn Bifido lớn vào để cân bằng tỉ lệ 85/15 cho người bị hội chứng ruột kích thích

Viên nang hình cầu có màng kháng axit giúp đưa 90 % lợi khuẩn bifido sống sót đến ruột non và đại tràng
Viên nang hình cầu có màng kháng axit giúp đưa 90 % lợi khuẩn bifido sống sót đến ruột non và đại tràng

Giải pháp đột phá của người Nhật là: dùng công nghệ bảo vệ giọt nước hình cầu có màng kháng axit độc đáo duy nhất trên thế giới, bọc các lợi khuẩn sống trong những viên nang hình cầu không vết nối, có màng kép: lớp màng ngoài là máng kháng axit dạ dày, lớp màng trong siêu bảo vệ bao bọc lợi khuẩn Bifdo. Phát minh này đã giúp đưa lợi khuẩn sống Bifido vào ruột non và đại tràng an toàn với tỉ lệ sống rất cao lên tới 90%, giúp ngay lập tức đưa một lượng lớn lợi khuẩn bifido vào để ổn định đường ruột, cung cấp vitamin B cho não bộ, giúp giảm căng thẳng stress, từ đó giúp người bệnh một cách tổng thể để thoát khỏi căn bệnh đại tràng co thắt, tưởng chừng như phải sống chung trọn đời.

Theo 24h.com.vn