Điều trị khuẩn HP ngày càng khó!
Điều trị khuẩn HP ngày càng khó!

Trong khi 70% người Việt nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP) – thủ phạm gây viêm loét dạ dày, tá tràng – việc lạm dụng, sử dụng kháng sinh tự ý trong điều trị các bệnh lý khác đã “vô tình” khiến khuẩn HP có cơ hội “rèn luyện” và trở nên kháng thuốc.

Tại Hội nghị khoa học quốc tế về tiêu hóa gan mật diễn ra ngày 8/10 do Trung tâm Nội soi – BV Đại học Y Hà Nội tổ chức, cập nhật mới trong chẩn đoán và điều trị Helicobacter Pylori trên thế giới cũng như tình hình đề kháng kháng sinh với H.pylori tại Việt Nam đã chỉ ra một thực tế đáng lưu tâm khi tỷ lệ kháng kháng sinh trong điều trị vi khuẩn HP tại Việt Nam ngày càng cao.

Đáng chú ý, cùng 1 loại thuốc điều trị khuẩn HP, có những nước hiệu quả của thuốc lên tới 80-90% thì ở Việt Nam, tỉ lệ thành công dưới 80%, thậm chí có thuốc chỉ thành công được 50-60% .

Trong khi đó, thống kê cho thấy 70% dân số Việt Nam mang vi khuẩn này trong người.

Các chuyên gia đã chỉ rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do không tuân thủ đúng phác đồ trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng do khuẩn HP cũng như việc lạm dụng, tự ý sử dụng, thay đổi liệu trình dùng kháng sinh… khi mắc các bệnh khác (viêm nhiễm đường hô hấp, tiêu hóa…).

Điều trị khuẩn HP ngày càng khó!
Điều trị khuẩn HP ngày càng khó!

Ngoài báo cáo “Cập nhật mới trong chẩn đoán và điều trị Helicobacter Pylori trên thế giới cũng như tình hình đề kháng kháng sinh với H.pylori tại Việt Nam”, còn có 3 báo cáo đáng chú ý khác là “Chẩn đoán và xử trí qua nội soi các khối u đường tiêu hóa trên và Ứng dụng kỹ thuật đo độ đàn hồi gan trong chẩn đoán các bệnh lý về gan”, “Cập nhật quản lý điều trị viêm gan B và các xu hướng mới trong tương lai”, “Đánh giá hiệu quả cầm máu can thiệp qua nội soi trong xuất huyết tiêu hóa trên tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 2013 – 2017”.

Với sự tham dự của gần 500 bác sĩ, nhân viên y tế hoạt động trong lĩnh vực tiêu hóa – gan mật trên toàn quốc và các đồng nghiệp quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan, Myanm, PGS.TS. Phạm Đức Huấn – Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội và GS.TS. Đào Văn Long – Nguyên Tổng thư ký Hội Tiêu hóa Việt Nam, Nguyên Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội đánh giá đây là một trong các hội nghị quốc tế lớn về chuyên ngành tiêu hóa gan mật ở Việt Nam được tổ chức nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ y tế làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực này.

Theo Dantri.com.vn