Hành trình thoát khỏi nguy cơ ung thư đại tràng
Hành trình thoát khỏi nguy cơ ung thư đại tràng

Bệnh đại tràng là bệnh gây ra những ám ảnh, khổ sở nhất đối với vợ chồng tôi từ trước tới nay. Suốt ba năm khổ sở với bệnh viêm đại tràng, cùng với nỗi lo ung thư đại tràng, vợ chồng tôi chạy chữa khắp nơi, uống không biết bao nhiêu loại thuốc đã trở thành quãng thời gian mệt mỏi với vợ chồng tôi và với cả hai bên gia đình. Tuy nhiên, quãng thời gian đó dường như đã kết thúc với chúng tôi, nhường lại những ngày tháng yên bình nhờ bài thuốc Đông y điều trị bệnh đại tràng Tiêu thực phục tràng hoàn.

Hơn ba năm trước, chồng tôi phát hiện bệnh đại tràng. Rồi bệnh tình phát triển nhanh chóng, đến khi bác sĩ thông báo chồng tôi có nguy cơ mắc ung thư đại tràng vì đã xuất hiện một số dấu hiệu chớm ung thư. Tôi như rụng rời, mất hết phương hướng, chán nản mọi thứ. Nhưng tôi lấy lại được tinh thần, tìm thầy tìm thuốc không quản xa gần mưa gió. May thay, những nỗ lực của tôi đã có kết quả, và giờ đây chồng tôi đã thoát khỏi nỗi lo ung thư đại tràng, gần như thoát khỏi những dày vò của bệnh. Tôi xin chia sẻ với mọi người về hành trình điều trị bệnh đại tràng của vợ chồng tôi.

Những ngày đầu chiến đấu với bệnh

Chồng tôi năm nay 38 tuổi, là trưởng nhóm kinh doanh của một công ty lớn tại Hà Nội. Hơn ba năm trước, chồnng tôi có những dấu hiệu đau bụng, chán ăn, mệt mỏi. Nhất là sau khi ăn lẩu nướng, uống sữa hoặc hải sản là đi ngoài liên tục, có khi hơn 3 ngày mới đỡ, người gầy rộc đi. Đoán là rối loạn tiêu hóa, nên tôi có mua men tiêu hóa về cho chồng tôi uống nhưng cũng không ăn thua. Có lần cả ngày không sao, đêm thấy chồng cặm cụi làm báo cáo, tôi bèn pha cho chồng một ly sữa. Uống chưa đầy năm phút đã thấy chồng ôm bụng chạy vào nhà vệ sinh. Thế là cả đêm đi ngoài thức trắng, mệt mỏi càng mệt mỏi thêm. Tôi cảm thấy lo lắng vô cùng, muốn quan tâm chăm sóc chồng không ngờ lại khiến chồng vất vả hơn.

Hơn một tháng, chồng tôi sụt 4 kg. Từ một người vạm vỡ khỏe mạnh, anh gầy đi rất nhanh, thường xuyên mệt mỏi và thiếu sức sống. Trong suốt thời gian đó, anh gần như chỉ ăn chay, ăn toàn đồ luộc thì bụng không sao, cứ đụng một chút dầu mỡ, sữa hay đồ cay nóng là đi ngoài đến khi hết sạch mọi thứ trong bụng mới thôi. Việc này không những ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống mà cả công việc của anh. Là nhân viên kinh doanh, lại đang phấn đấu lên phó phòng, anh đã nỗ lực trong thời gian dài. Nhưng do bị như vậy nên anh không thể than gia những buổi tiệc tùng liên hoan công ty, không thể nhiệt tình đi tiếp khách hàng lớn cùng sếp…

Tôi không thể trì hoàn hơn nữa, ép anh nghỉ việc để đi khám. Và kết quả là anh bị viêm đại tràng thể lỏng. Bác sĩ có kê đơn thuốc và nhắc nhở chế độ dinh dưỡng cho chồng tôi.

Chồng tôi uống thuốc theo đơn, hằng ngày chỉ ăn đồ luộc. Người lúc nào cũng gầy guộc xanh xao. Công việc làm kinh doanh, anh không thể về nhà ăn cơm trưa, cơ ở ngoài lại không hợp, không đảm bảo vệ sinh nên có khi anh chỉ ăn cái bánh bao chay, cái bánh mì không rồi nhịn đến tối. Thời gian đó chồng tôi gầy đi nhanh chóng. Chỉ vài thàng mà từ một người đàn ông cao 1m75, nặng 80kg xuống chỉ còn 69 kg. Ai ai cũng bất ngờ, ngạc nhiên vì sự sụt cân nhanh chóng của chồng tôi. Nhiều khi muốn tẩm bổ cho chồng, nấu món này món kia những lại sợ nên lại thôi.

Hành trình thoát khỏi nguy cơ ung thư đại tràng
Hành trình thoát khỏi nguy cơ ung thư đại tràng

Bệnh viêm đại tràng

Hơn hai tháng sau khi dùng thuốc, các triệu chứng đau bụng có giảm. Những mỗi khi ăn đồ có dầu mỡ, bia rượu dù chỉ là một ngụm chồng tôi vẫn bị đi ngoài. Có khi ngày đi đến 3-4 lần, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Bác sĩ lại kê thuốc cho chồng tôi, gồm các loại Metronidazol, viên đặt dưới lưỡi Phloroglucinol. Ngoài ra, tôi cũng chú ý hơn rất nhiều tới việc ăn uống của chồng tôi. Tôi tìm hiểu thực đơn ăn chay mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, bổ sung một số loại rau quả tốt cho bệnh đại tràng và đường tiêu hóa như: nho, cải xoăn, ngũ cốc, vừng lạc…

Tuy có cố gắng, cố tỏ ra không mệt mỏi thất vọng vì sợ tôi và gia đình lo lắng, nhưng tôi biết chồng tôi cũng khổ sở vô cùng. Nhiều đêm đau bụng, anh chỉ ôm bụng chịu đựng, tôi đưa tay xoa thì anh cầm tay tôi, vỗ vỗ để tôi yên tâm. Cũng không ít lần, 2-3 giờ sáng tôi thấy anh ra ban công đứng suy nghĩ một mình. Làm sao có thể không suy nghĩ khi công danh sự nghiệp chưa thành, bao nhiêu công sức anh cố gắng nỗ lực bấy lâu, rồi thêm bệnh tật không biết thế nào. Rồi chồng tôi mất ngủ, phải sử dụng thuốc ngủ mỗi ngày mới có thể ngủ yên được vài tiếng. Có thể vì suy nghĩ, mất ngủ rồi dùng thêm thuốc ngủ nên bệnh tình cảu anh xấu đi rất nhanh.

Những chúng tôi vẫn không nản. Thường xuyên đến khám định kỳ, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kiêng khem nghiêm ngặt. Rồi tôi có tìm hiểu các loại thực phẩm chức năng trong nước và cả nước ngoài, đắt đỏ bao nhiêu miễn là tốt cho bệnh tình của anh là tôi mua, không một chút do dự. Rồi đến cả những bài thuốc dân gian, thuốc Đông y, ai mách gì tôi cũng tìm hiểu rồi mua về giúp chồng tôi điều trị.

Nguy cơ ung thư đại tràng – Nỗi ám ảnh kinh hoàng

Tất cả đều gần như vô tác dụng. Hơn một năm trước, sau khi đến khám định kỳ, bác sĩ có thông báo kết quả, bệnh viêm đại tràng của chồng tôi đã nặng hơn nhiều, và có nguy cơ ung thư đại tràng. Chỉ nghe đến ung thư thôi là chân tay tôi rụng rời, người không còn một chút sức lực nào hết. Tôi không thể hiểu nổi tại sao, chồng tôi còn rất trẻ, yêu vợ thương con, nỗ lực hết mình trong công việc, nhiệt tình giúp đỡ người khác nên mọi người thường rất quý mến. Vậy tại sao? Tại sao bệnh tật lại đến với anh ấy vào lúc này, khi còn quá sớm như thế.

Tôi biết anh rất buồn, rất tuyệt vọng. Không khí gia đình trở nên nặng nề và ngột ngạt. Ngôi nhà của chúng tôi không còn tiếng nói chuyện, tiếng cười mà chỉ là sự im lặng, im lặng đến hãi hùng. Bữa cơm, không ai nói với ai câu nào, chỉ có tiếng bi bô của cô con gái hơn 3 tuổi của chúng tôi. Nhưng hơn lúc nào hết, tôi phải mạnh mẽ hơn, tìm cách chữa bệnh để anh thoát khỏi căn bệnh ung thư quái ác. Nghĩ vậy, tôi lại tìm các loại thuốc phòng tránh ung thư, các loại thực phẩm thanh lọc cơ thể…

Vừa dùng thuốc điều trị đại tràng, vừa dùng thêm những loại thuốc tôi tìm thêm, chồng tôi có khi đã rất chán nản, muốn buông xuôi mọi thứ. Anh xin nghỉ không lương sáu tháng vì sức khỏe không đảm bảo công việc. Hằng ngày ở nhà anh chơi với con, chăm sóc con. Chỉ những lúc như vậy tôi mới khuôn mặt anh được giãn ra đôi chút. Những những ý nghĩ tiêu cực dường như vẫn đeo bám lấy anh. Anh không nói chuyện, không tâm sự, ăn rất ít, mất ngủ thường xuyên. Trời ạ, tôi biết phải làm sao đây. Rồi tôi quyết định thức cả đêm tâm sự với anh, động viên anh, cũng là động viên bản thân mình cố gắng.

Những ngày cùng chồng chiến đấu với bệnh là những ngày tôi hiểu rõ nhất tầm quan trọng của sức khỏe và những giây phút bình yên. Không ít lần ngồi nhớ lại những ngày tháng hạnh phúc bình yên trước kia của gia đình, chỉ mong những ngày tháng đó quay trở lại. Và mong ước của tôi đã thành hiện thực.

Bài thuốc giúp chồng tôi thoát khỏi nỗi ám ảnh của bệnh ung thư đại tràng

Rồi một lần ăn trưa tại nhà ăn công ty, tôi nghe cô nấu bếp kể chồng cô bị viêm đại tràng mấy năm, dùng thuốc Đông y của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc đã đỡ. Giờ ăn uống cũng không cần quá kiêng khem như trước, tháng vừa rồi còn tăng được hơn một cân. Nghe loáng thoáng vậy tôi như người đuối nước gặp được người ra tay cứu vớt. Tôi liền hỏi han cô, thời gian điều trị, hiệu quả, lưu ý…rồi tôi tâm sự chuyện của chồng tôi với cô. Cô ân cần động viên, cho tôi địa chỉ để tôi đến mua thuốc. Tôi ngay lập tức nghỉ làm, về nhà thuyết phục chồng đến Trung tâm cùng. Nhưng có lẽ do anh đã quá chán nản, thử không ít loại rồi nhưng không có kết quả gì nên anh không muốn đi, ở nhà đợi mát trời dắt con ra công việc đi dạo. Tôi không biết phải làm sao, ngồi thẫn thờ không nói câu nào. Có lẽ thấy tôi như vậy nên chồng tôi mới cố gắng đi. Gửi con bên nhà bác hàng xóm, hai vợ chồng tôi đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc.

Tôi mang cho bác sĩ xem kết quả khám gần nhất của chồng tôi, bác sĩ bắt mạch hỏi han chồng tôi rồi kê thuốc Tiêu thực phục tràng hoàn. Bác sĩ lưu ý cản hai vợ chồng tôi, yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh. Nên muốn điều trị tốt, phải giữ được tâm lý thoải mái, thư giãn.

Về nhà dùng thuốc, cả hai vợ chồng tôi cố gắng làm theo lời bác sĩ. Chồng tôi đăng kí học yoga để củng cố sức khỏe và tinh thần. Tôi hy vọng rất nhiều vào đợt điều trị này. Tôi cũng cố gắng tạo không gian vui vẻ trong gia đình, mời bạn bè, anh em họ hàng tới nhà chơi để chồng tôi phấn chấn hơn. Tuần đầu tiên sử dụng thuốc của Trung tâm, chồng tôi bớt đau bụng nhiều. Đêm ngủ không còn thức trắng vì đau bụng nữa. Rồi dần dần, một tháng sau đó chồng tôi ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. Có hôm tôi dậy sớm chuẩn bị đồ ăn cho con gái thấy anh vẫn say giấc, cảm giác bình yên rất lâu rồi tôi chưa từng có.

Rồi ba tháng sau khi sử dụng thuốc, chồng tôi đã ăn uống bình thường, không còn đi ngoài như trước, thỉnh thoảng tuần chỉ 1-2 lần rồi hết ngay. Chồng tôi cũng tăng được hơn 1 kg sau 3 tháng điều trị. Cả hai vợ chồng tôi đều hi vọng vào những dấu hiệu tích cực này.

Hết 3 tháng, vợ chồng tôi đến Trung tâm để bác sĩ khám lại. Có lẽ mọi thứ đều tiến triển tốt, đúng với liệu trình điều trị. Bác sĩ tiếp tục kê Tiêu thực phục tràng hoàn cho chồng tôi về uống. Để biết rõ hơn về tình trạng bệnh của chồng tôi, chúng tôi đến bệnh viện khám lại. Kết quả xét nghiệm đến bác sĩ cũng bất ngờ, những chỉ số thay đổi tích cực, nguy cơ ung thư đại tràng cũng bị đẩy lùi.

Giờ đây, chồng tôi vẫn tiếp tục duy trì sử dụng Tiêu thực phục tràng hoàn để điều trị và tránh bệnh trở nên nặng hơn bất cứ lúc nào. Chồng tôi đã đi làm trở lại, sau hơn 3 tháng cố gắng, anh đã lên trưởng nhớm kinh doanh. Và giờ đây, anh đang phấn đấu cho chức phó phòng.

Cuộc sống của gia đình tôi đã dần trở lại như trước, không còn những mệt mỏi chán nản. Cảm ơn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc cùng bài thuốc Tiêu thực phục tràng hoàn. Nếu ai đó không may mắc căn bệnh này hãy tìm hiểu bài thuốc Tiêu thực phục tràng hoàn của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc. Chúc mọi người có kết quả tốt như chồng tôi.

Nguyễn Nga

Theo TCDY