Bác sĩ phải mổ để tạo hình dạ dày từ ruột non
Bác sĩ phải mổ để tạo hình dạ dày từ ruột non

Vừa đi chơi về, thấy chai nước lọc để trên bàn, cậu bé 16 tuổi lấy uống thì thấy nóng ran từ cổ xuống bụng.

Khi người mẹ chạy vào mới biết con trai đã uống nhầm chai đựng hóa chất (chất xúc tác làm composite chuyên dùng cho tàu ghe), vội đưa tới bệnh viện gần nhà.

Cậu bé được chuyển tiếp tới bệnh viện đa khoa Cà Mau. Các bác sĩ đã rửa ruột, rửa dạ dày. 9 ngày sau, bệnh nhi được cho xuất viện.

Từ khi về nhà, cậu bé không ăn uống được, mỗi khi ăn thứ gì vào đều ói ra hết. Gia đình đưa cậu đi khám nhiều nơi nhưng tình trạng không cải thiện. Trong 6 tháng, cậu bé sụt 12 kg.

Bác sĩ phải mổ để tạo hình dạ dày từ ruột non
Bác sĩ phải mổ để tạo hình dạ dày từ ruột non

Lúc tới bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM thăm khám, cậu bé bị suy nhược, cân nặng chỉ còn 28 kg.

Khi mổ để đặt ống truyền dưỡng chất, bác sĩ phát hiện toàn bộ dạ dày của bệnh nhi đã teo nhỏ, xơ cứng. Thực quản và ruột nối với dạ dày bị bịt kín khiến thức ăn không thể lọt qua.

Bệnh nhân sau đó được tạo hình dạ dày từ ruột non và dần dần tự uống được sữa, ăn được cháo loãng, thể trạng ngày một tốt hơn.

Theo BS Đào Trung Hiếu, Phó GĐ bệnh viện Nhi đồng 1, uống nhầm hóa chất thường gặp ở trẻ nhỏ, việc một cậu bé 16 tuổi mà vẫn gặp sự cố này là điều hiếm gặp.

BS Hiếu cảnh báo các bậc phụ huynh nên để các loại hóa chất trong chai có nhãn mác, tránh xa tầm với của trẻ và tuyệt đối không để lẫn với đồ uống khác trong nhà.

Cách đây không lâu, bé trai 17 tháng tuổi ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai cũng rơi vào tình trạng nguy kịch, suy gan, thận do uống phải xăng để trong chai nước giải khát ở góc sân nhà.

Theo Vietnamnet.vn