Không phải cứ đau bụng là nghĩ đau dạ dày
Khoang bụng chứa hầu hết lục phủ, ngũ tạng của cơ thể. Do đó, khi bất cứ cơ quan nào trong ổ bụng có vấn đề cũng có thể dẫn đến những cơn đau bụng, chứ không phải chỉ tại “anh” dạ dày.
Không phải cứ đau bụng là nghĩ đau dạ dày
Các vị trí để xác định đau bụng do “anh” nào
Bác sĩ đa khoa Nguyễn Khánh Ly (Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết: “Đau dạ dày là căn bệnh rất phổ biến. Nhưng không phải bất cứ cơn đau bụng nào cũng liên quan đến dạ dày. Cần phải xác định vị trí và triệu chứng của các cơn đau trong khoang bụng mới biết bệnh nhân có bị đau dạ dày hay đau bụng do sự cố từ những cơ quan khác”.
Theo bác sĩ Nguyễn Khánh Ly: Đau bụng vùng xung quanh rốn có thể nghĩ đến rối loạn ruột non hoặc chớm viêm ruột thừa. Đau xung quanh rốn rồi chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải thì rất có thể bị viêm ruột thừa. Các triệu chứng của đau ruột thừa buồn nôn, chán ăn, sốt nhẹ, tiêu chảy, táo bón, dùng tay ấn vùng đau sẽ thấy đau nhói. Trong khi đó, khi cảm thấy đau ở vùng dưới rốn có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn đại tràng, rối loạn tiêu hóa. Với phụ nữ đau bụng kinh cũng xuất hiện ở khoang bụng với hàng tá biểu hiện như nhói đau ở bụng dưới, đau lan xuống vùng thấp và đùi, ngực căng, đau ở đầu ngực, đau đầu, mệt mỏi, đầy bụng, buồn nôn và ói mửa, đau lưng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, toát mồ hôi, chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt là dấu hiệu của đau bụng kinh. Còn khi thấy đau vùng hạ sườn phải kèm theo biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng, đầy bụng, khó tiêu có thể do các bệnh lý liên quan đến gan. Trong khi đó, cơn đau dữ dội vùng bụng bên phải, đau lan ra giữa bụng và xuyên ra sau lưng có thể bị viêm túi mật hoặc viêm tụy, tá tràng. Đau bụng dưới bên trái có thể viêm túi thừa hoặc viêm đại tràng, đau bụng trên bên trái thường là do rối loạn đại tràng, u nang buồng trứng với nữ.
Khi nào nghĩ đến đau bụng do dạ dày?
Đau vùng thượng vị, bên trên rốn là triệu chứng điển hình của bệnh đau dạ dày. Nhưng thấy đau bụng ngay vị trí đó mà chỉ đích danh là do “anh” dạ dày gây ra thì cũng chưa chính xác. Cơn đau dạ dày có thể lan ra khu vực hai bên bụng, sau lưng, vùng bụng trên bên trái bụng. Nếu tình trạng đau bụng phía trên rốn, đau ở khu vực bên trái bụng, kèm theo các biểu hiện khác như bụng no anh ách, đầy hơi, ợ chua, nôn thì khả năng cao là bị đau dạ dày.
“Khi cảm thấy đau bụng ở vùng thượng vị và đau bụng trên bên trái và có thể đau dữ dội lan sang sau lưng kết hợp với nhiều biểu hiện đặc trưng khác của bệnh dạ dày như ợ, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn… thì nên nghĩ đến đau dạ dày. Tuy nhiên, để xác định chính xác nhất thì đến khám chuyên khoa ở cơ sở y tế”, bác sĩ Khánh Ly chia sẻ.