Người bị viêm khớp nên tránh xa thực phẩm có hàm lượng cao chất béo chuyển hóa.

Viêm khớp là bệnh thường gặp, gây nhiều khó khăn cho công việc và sinh hoạt hàng ngày. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cải thiện xương khớp của bạn.

Thực phẩm có hàm lượng cao chất béo chuyển hóa

Bao gồm các loại bánh ngọt, khoai tây chiên và các đồ chiên rán. Những đồ ăn này chứa hàm lượng cao các chất béo chuyển hóa – nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu lên các khớp ở cả 2 khía cạnh: Chúng vừa làm tăng tình trạng viêm và cùng lúc đó còn gây nguy cơ tăng cân làm gia tăng áp lực lên các khớp.

Người bị viêm khớp nên tránh xa thực phẩm có hàm lượng cao chất béo chuyển hóa.

Thịt ba chỉ xông khói

Ba chỉ xông khói chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa – nguyên nhân khiến các phản ứng viêm ở trong cơ thể tăng mạnh mẽ. Vì vậy, việc ăn thịt xông khói có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm khớp của bạn.

Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa có chứa một loại protein được cho là gây kích ứng các mô xung quanh khớp. Bạn có thể dễ dàng thay thế protein trong sữa bằng các thực phẩm như đậu lăng, hạt bơ, đậu phụ, đậu và rau bina.

Nước ngọt

Hàm lượng đường cao có trong loại đồ uống thông dụng này gây giảm hấp thu canxi trong cơ thể và là “thủ phạm” gây viêm nhiễm rất lớn – các nguyên nhân đều dẫn đến gây hư khớp. Do đó, nước ngọt là đồ “tối kỵ” đối với những người bị các bệnh về khớp.

Bia

Theo nghiên cứu của Anh, việc uống bia càng nhiều càng khiến tình trạng viêm khớp thêm trầm trọng và nguy cơ các bệnh khớp gối và khớp vùng xương hông tăng cao. Điều này là dễ hiểu bởi uống bia làm tăng hàm lượng acid uric trong cơ thể – nguyên nhân gây đau nhức cơ và có thể dẫn đến bệnh gout. Bên cạnh đó, uống bia nhiều có thể dẫn đến tình trạng béo phì và gây “bụng bia” làm gây gia tăng áp lực lên các khớp của cơ thể, khiến bệnh khớp càng thêm trầm trọng.

Mì chính

Phụ gia thực phẩm là nguyên nhân gây rối đáng chú ý cho những người bị viêm khớp, và mì chính là một ví dụ điển hình. Bạn có thể thấy mì chính xuất hiện trong nhiều món salad trộn, hỗn hợp súp, thức ăn nhanh và thịt nguội. Vấn đề chính với nó có lẽ là hàm lượng natri, có thể gây giữ nước và sưng..

Thuốc lá

Các nghiên cứu tiết lộ rằng những người hút thuốc có nguy cơ viêm khớp dạng thấp và các tổn thương cho khớp, xương và mô liên kết. Thuốc lá không chỉ gây ra các triệu chứng đau đớn, nó còn làm cho điều trị viêm khớp kém hiệu quả và gây ra các biến chứng bổ sung nếu bạn cần phẫu thuật.

Đường

Lượng đường cao hấp thu hàng ngày trực tiếp dẫn đến viêm khớp. Khi protein hoặc chất béo trong cơ thể tương tác với đường, làm tăng các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, và tất nhiên, không ngoại trừ chứng sưng viêm

                                                                                                                           H.A