Canxi giúp hệ xương, tóc, răng chắc khỏe, phát triển chiều cao cho thai nhi.

Thực hiện chế độ ‘ăn cho hai người’, có mẹ thậm chí tăng tới 20kg nhưng khi sinh con ra, các bé vẫn ở trong tình trạng thiếu cân. Vậy, bà bầu nên ăn gì để ‘vào con’ chứ không ‘vào mẹ?

Con trong bụng không đạt chuẩn chiều dài, cân nặng là một trong những nỗi lo lắng không hề nhỏ đối với tất cả phụ nữ mang thai. Trong 9 tháng 10 ngày thai kỳ, mẹ nên cố gắng thiết lập một thực đơn ăn uống khoa học, đủ chất theo từng giai đoạn nhằm đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi.

Dưới đây là những nguyên tắc ăn uống các mẹ cần phải nắm chắc để thai nhi tăng cân, khỏe mạnh:

Nắm rõ một số nhóm chất vô cùng cần thiết

Chất béo, chất đạm giúp con tăng cân, tăng cường cơ bắp. Sắt bổ máu, tăng lượng hồng cầu.

Canxi giúp hệ xương, tóc, răng chắc khỏe, phát triển chiều cao cho thai nhi.

Folate hoàn thiện và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cùng nhiều loại vitamin khoáng chất khác.

Canxi giúp hệ xương, tóc, răng chắc khỏe, phát triển chiều cao cho thai nhi.

Một số loại thực phẩm tốt cho thai nhi có thể kể đến như: Trứng, cá, đậu, khoai lang, táo, óc chó, hạnh nhân, sữa, gạo lứt, quả bơ,…

Xây dựng một thực đơn hoàn chỉnh

Thai phụ nên xây dựng một thực đơn hoàn chỉnh với chế độ ăn uống hợp lý, không nên ăn một lúc quá nhiều mà hãy chia các phần ăn thành các bữa nhỏ để thai nhi được hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Bổ sung đầy đủ nhóm chất

Thai phụ nên bổ sung đầy đủ các nhóm chất. Không nên chỉ ăn những món mình thích vì có thể gây nên tình trạng “thiếu chất này, thừa chất kia”.

Không nên ăn các loại thực phẩm chiên xào

Không ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường, thực phẩm chiên xào dầu mỡ hoặc có lượng tinh bột quá cao. Những loại thực phẩm này có thể khiến mẹ tăng cân mất kiểm soát mà con vẫn còi cọc, thiếu dinh dưỡng.

Hạn chế ăn các món ăn đường phố

Hạn chế ăn uống ở các hàng quán lề đường vì các nguyên liệu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ khiến mẹ bị ngộ độc.

Những thói quen ăn uống có lợi

Các bà bầu nhớ uống đủ nước, ăn chậm nhai kỹ để hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn tránh các trường hợp đầy bụng khó tiêu hoặc táo bón.

                                                                                                               PHƯƠNG LINH