Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, trên thực tế, chuối là loại trái cây tươi được xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới. Không những vậy, chúng còn đem lại những tác động tích cực đối với cơ thể con người.

Mặc dù chuối vô cùng phổ biến và có mặt thường xuyên trong những bữa ăn, một số người vẫn hạn chế sử dụng loại quả này vì cho rằng chúng có lượng carbohydrate (carbs) và lượng đường cao hơn những loại trái cây khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng mà họ quên mất rằng cơ thể con người cần carbs để cung cấp năng lượng. Không giống như các món ngọt được chế biến, đường tự nhiên của chuối có nhiều vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, chuối cũng rất giàu chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đường trong cơ thể, giúp bạn cảm thấy không bị đói.

Giúp cơ thể giữ nước

Kali trong những quả chuối giúp điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, đặc biệt là chất điện giải bị mất (natri, magie, canxi,..). Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế, tế bào kali sẽ xuất hiện những thay đổi nhỏ sau khi vận động viên tập luyện và tiết ra mồ hôi. Vì vậy họ được khuyến khích nên ăn những loại thực phẩm giàu kali để chống lại sự mất cân bằng của cơ thể.

Giàu vitamin B6

Vitamin B6 là một loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể. Chuối chứa khoảng 30% giá trị vitamin B6 hàng ngày của bạn, rất quan trọng cho sự phát triển não bộ trong thai kỳ và các phản ứng enzyme liên quan đến quá trình trao đổi chất.

Chuối giúp kìm hãm sự thèm ăn

Không một thực phẩm nào có thể thay thế hoàn toàn những bữa ăn chính của bạn. Tuy nhiên, sử dụng chuối như một phần của chế độ ăn uống có thể góp phần kiềm chế cảm giác thèm ăn của bạn.

Chuối chứa một loại chất xơ gọi là tinh bột kháng giúp mọi người nạp ít calo hơn và kiểm soát sự thèm ăn. Một quả chuối cỡ trung bình chỉ chứa khoảng 100 calo và rất thích hợp để thêm vào những bữa ăn trong ngày do hàm lượng chất xơ của nó.

Chuối đem lại rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người. Ảnh: Báo NMS

Chuối giữ cho thận khỏe mạnh

Trong một nghiên cứu với 61.000 phụ nữ Thụy Điển, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả – hơn 75 khẩu phần mỗi tháng, hoặc khoảng 3 khẩu phần ăn mỗi ngày – có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào thận thấp nhất, loại phổ biến nhất của ung thư thận.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích trái cây một cách chi tiết, chuối dường như có tác dụng rõ rệt nhất do nồng độ phenolics cao, các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa.

Một nghiên cứu lớn khác với hơn 90.000 phụ nữ Thụy Điển cũng cho thấy những phụ nữ tiêu thụ hơn 4.099 mg kali mỗi ngày có nguy cơ sỏi thận thấp hơn 35% so với những phụ nữ giảm dưới 2.407 mg. Bởi vì kali cũng góp phần giúp cơ thể bạn loại bỏ canxi dư thừa, một chất  của loại sỏi thận phổ biến nhất.