Chăm ăn những thực phẩm này từ trẻ sẽ giúp phòng ngừa mắc bệnh ung thư đại tràng tối đa
Chăm ăn những thực phẩm này từ trẻ sẽ giúp phòng ngừa mắc bệnh ung thư đại tràng tối đa

Dưới đây là những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng mà bạn không nên bỏ qua.

Chăm ăn những thực phẩm này từ trẻ sẽ giúp phòng ngừa mắc bệnh ung thư đại tràng tối đa
Chăm ăn những thực phẩm này từ trẻ sẽ giúp phòng ngừa mắc bệnh ung thư đại tràng tối đa

Ung thư đại tràng hay ung thư ruột già là một trong những căn bệnh ung thư tương đối phổ biến hiện nay. Bệnh có tỉ lệ mắc ở nam giới cao hơn so với nữ giới và có thể gặp phải ở những người trẻ.

Do đó, ngoài việc chú ý để nhận biết biểu hiện bệnh, chúng ta cũng cần thực hiện những biện pháp phòng tránh. Và thói quen ăn uống cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại tràng. Thường xuyên bổ sung những thực phẩm sau trong bữa ăn sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ mắc căn bệnh trên.

Gạo lứt

Nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen ăn gạo lứt ít nhất mỗi tuần một lần sẽ làm giảm nguy cơ phát triển các khối u trứng ở đại tràng lên đến 40%. Do trong loại thực phẩm này chứa hàm lượng chất xơ cao, các axit béo ngắn hạn giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Để phòng tránh mắc phải căn bệnh này, bạn nên thường xuyên bổ sung gạo lứt vào thực đơn.

Ngô

Một hợp chất trong ngô là inositol hexaphosphate giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư ruột già. Các nghiên cứu tại Đại học Maryland cũng cho rằng, kết hợp chúng trong các bữa ăn giúp cung cấp axit linoleic giúp liên kết chống ung thư hiệu quả. Với loại thực phẩm này, bạn nên chế biến bằng cách luộc hay hấp và tránh rán, nướng sẽ tốt hơn.

Lạc

Trong nửa chén lạc có chứa hơn 6gram chất xơ, đây cũng là loại chất cần thiết để ngăn ngừa ung thư. Thường xuyên bổ sung lạc vào thực đơn sẽ giúp làm giảm 33% nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn các loại thực phẩm từ cây họ đậu như đậu Hà Lan cũng có tác dụng ngừa bệnh.

Gừng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dùng gừng thường xuyên sẽ giúp làm giảm các triệu chứng viêm đại tràng lên đến 28%. Những dấu hiệu viêm có thể liên quan đến sự phát triển của các khối u. Thêm gừng vào thức ăn hoặc dùng trà gừng sẽ giúp cơ thể phòng chống bệnh tốt hơn. Bạn chỉ cần lưu ý dùng chúng với lượng vừa phải, tránh dùng quá nhiều cùng lúc sẽ gây nóng trong.

Trà trắng

Nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana cho thấy, chỉ cần uống mỗi ngày một chén trà trắng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng tối đa. Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do gây ung thư. Đặc biệt, các hoạt chất trong trà trắng giúp ngăn chặn sự phát triển của polyp – yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng còn hiệu quả hơn trà xanh.

Nấm trứng

Nấm trứng có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa ergothioneine với đặc tính chống ung thư cao. Kết hợp loại thực phẩm này cùng với các loại rau cũng giúp cung cấp chất xơ cho cơ thể. Thường xuyên ăn chúng sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề về đại tràng tối đa.

Theo Kenh14.vn