Nhiều người nghĩ rằng khi đã bước sang tuổi trưởng thành thì rất khó có thể cải thiện chiều cao. Thế nhưng, với những thói quen sinh hoạt dưới đây bạn vẫn có thể tăng chiều cao dù đã qua tuổi 18.

1. Uống sữa

Sữa rất giàu canxi, là khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của xương. Bên cạnh đó, sữa còn chứa vitamin A và protein giúp cơ thể phát triển toàn diện. Để tăng chiều cao thêm khoảng 5 – 10cm sau tuổi 18, hãy uống 2 – 3 cốc sữa mỗi ngày.

2. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Các dưỡng chất thiết yếu như kẽm, mangan, vitamin C, protein, kali, canxi và phốt pho rất cần thiết nếu bạn muốn cao lớn. Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên có các món rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, các sản phẩm có hàm lượng sữa béo thấp, các chất dinh dưỡng đều được dùng theo tỷ lệ phù hợp nhất.

3. Không sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích như nicotine trong thuốc lá, cồn trong rượu, bia có ảnh hưởng rất lớn tới xương. Nó làm giảm mật độ xương, tàn phá các tế bào xương, khiến xương khó phát triển, giòn và rất dễ gãy. Điều này cực nguy hiểm đối với sự phát triển của hệ xương, trong đó bao gồm cả việc phát triển chiều cao.

4. Tập yoga

Một số bài tập yoga có tác dụng giải phóng hóc-môn tăng trưởng trong cơ thể. Yoga giúp giảm căng thẳng, từ đó giảm sự co rút của cơ lưng, đảm bảo bạn phát triển chiều cao tối đa.

5. Thực hiện những bài tập giãn cơ

Hãy cố gắng đứng thẳng rồi vươn người lên một vài phút, đều đặn hàng ngày. Một ngày bạn có thể tập bài tập này nhiều lần, ở những thời điểm khác nhau. Có nhiều bài tập căng cơ bạn có thể tập tại nhà như: bài tập rắn hổ mang, gập người, xoắn, kéo dài chân.

6. Ngủ đủ giấc

bạn ngủ sâu, não sẽ thư giãn và giải phóng hóc-môn tăng trưởng. Ngược lại, một bộ não mệt mỏi sẽ chậm giải phóng hóc-môn tăng trưởng. Do đó, vào độ tuổi dậy thì, một người phải ngủ từ 8 – 11 tiếng mỗi đêm để đạt chiều cao tối đa.

7. Tắm nắng

Vitamin D là yếu tố ảnh hưởng vô cùng quan trọng trong việc phát triển chiều cao, và ánh nắng Mặt trời gần như là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào nhất mà chẳng hề tốn kém chút nào. Chính vì vậy, các bạn không nên bỏ lỡ điều này.

8. Đi, đứng và ngồi đúng tư thế

Khi ngồi, bạn ngồi thẳng lưng, thả lỏng các cơ để toàn bộ cơ thể được thư giãn, giúp cải thiện chiều cao hiệu quả. Nói cách khác, ngồi không đúng cách khiến cột sống bị cong vẹo, từ đó gây ra sự ức chế chiều cao phát triển.

9. Chơi thể thao

Để cải thiện chiều cao như mong muốn, bạn cũng nên thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Bài tập cải thiện chiều cao hiệu quả nhất là nhảy dây. Ngoài ra, các môn thể thao khác như tennis, bóng rổ cũng là những môn đòi hỏi bạn phải nhảy cao với cường độ lớn. Điều này giúp bạn cải thiện chiều cao hiệu quả cũng như duy trì chỉ số cân nặng lý tưởng.

H.A (T/H)