Mổ trình diễn nội soi đại trực tràng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Mổ trình diễn nội soi đại trực tràng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ tư trong số bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và thứ hai ở nữ.
Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư thường gặp trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư đại trực tràng thường mắc thứ ba ở nam giới (chiếm 10%) và thứ hai ở nữ giới (chiếm 9,2%). Ước tính thế giới mỗi năm có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mắc mới, trong đó 1,36 triệu người bị ung thư đại trực tràng. Trong 8,2 triệu người tử vong mỗi năm do ung thư thì có gần 700.000 ca bị ung thư đại trực tràng.

Tại Việt Nam, theo phó giáo sư Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới với khoảng 8.000 bệnh nhân được phát hiện mỗi năm. Dự kiến đến năm 2020 con số này sẽ tăng lên hơn 13.000. Đây cũng là ung thư đứng thứ hai trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ với khoảng hơn 6.000 ca mắc mỗi năm. Dự kiến đến năm 2020 số phụ nữ được phát hiện ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên hơn 11.000.

Mổ trình diễn nội soi đại trực tràng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Mổ trình diễn nội soi đại trực tràng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo phó giáo sư Thuấn, phần lớn biểu hiện của bệnh không đặc trưng nên người bệnh thường không nghĩ tới ung thư. So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác, ung thư đại trực tràng có tiên lượng tốt hơn. Tỷ lệ khỏi bệnh sau năm năm là 40-60%. Đây là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Điều trị ung thư đại trực tràng là điều trị đa mô thức gồm phẫu thuật, hóa chất, tia xạ. Trong đó, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất, với hai phương pháp chính là mổ mở truyền thống và phẫu thuật nội soi. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi là mổ sang chấn tối thiểu, phẫu tích tỉ mỉ, giảm đau sau mổ và bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, vẫn đảm bảo hiệu quả.

Để phòng ngừa ung thư đại trực tràng, cần:

– Tăng cường vận động thể chất.

– Hạn chế ăn mỡ, thịt động vật; giảm kcal, chất béo từ 40% xuống 20-25%.

– Tăng cường ăn các chất xơ và hoa quả tươi hằng ngày.

– Hạn chế thức ăn muối, lên men, cá khô, nước tương, thịt xông khói.

– Tránh để những chất gây đột biến gene nhiễm trong thức ăn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trọng.

– Hạn chế lạm dụng rượu, bia và các chất lên men khác.

Theo Vnexpress.net