Ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm nhiều người mắc.
Ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm nhiều người mắc.

Người trên 40 tuổi, thường trú Hà Nội, có bảo hiểm y tế, sẽ được sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí.

Hưởng ứng chủ trương đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm ung thư đại trực tràng của TP Hà Nội và Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc triển khai chương trình sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn. Mục tiêu nhằm giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về bệnh, phát hiện sớm, tăng cơ hội chữa khỏi.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, ung thư đại trực tràng thường gặp ở người trên 40 tuổi. Bệnh có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Khoảng 50% ca ung thư đại trực tràng tử vong, chỉ 30% được chẩn đoán sớm.

Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa, nếu tầm soát phát hiện sớm polyp tổn thương tiền ung thư. Polyp được cắt bỏ kịp thời, ngăn ngừa tiến triển thành khối u ác. Ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm đến 92% đối với ung thư đại tràng, 87% với ung thư trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm nhiều người mắc.
Ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm nhiều người mắc.

Chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng được triển khai từ tháng 11. Người trên 40 tuổi, thường trú Hà Nội, có bảo hiểm y tế do Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội cấp sẽ được sàng lọc miễn phí. Quận Tây Hồ là địa bàn thực hiện đầu tiên.

Người dân sẽ được xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT), mà mắt thường không nhìn thấy. FOBT không khẳng định mắc ung thư hay không, bởi có nhiều nguyên nhân dẫn tới máu trong phân như viêm loét đại tràng, trĩ.. Tuy nhiên, đây là xét nghiệm đặc biệt có tính chất gợi ý, giúp bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Người dân mỗi phường sẽ được hướng dẫn lấy mẫu phân tại nhà. Mỗi mẫu xét nghiệm mã hóa code để tránh nhầm lẫn và bảo mật thông tin. Nếu mẫu xét nghiệm âm tính, nên FOBT lại sau 6 – 12 tháng. Nếu kết quả dương tính, cần đến ngay bệnh viện nội soi đại tràng, chụp CT, MRI… để chẩn đoán chính xác.

Chuyên gia khuyên, nên làm FOBT hàng năm để đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng. Lưu ý, không xét nghiệm khi bị trĩ chảy máu, hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt. Trước 2 ngày lấy mẫu phân, không sử dụng các loại thuốc gây chảy máu (Aspirin, Plavix, Corticoid…) và đồ uống có cồn.

Tìm máu ẩn trong phân (FOBT) là xét nghiệm đơn giản để đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng.
Tìm máu ẩn trong phân (FOBT) là xét nghiệm đơn giản để đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng.

Bác sĩ Hương cũng khuyến cáo, người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng, hoặc bản thân bị hội chứng đa polyp, viêm loét đại tràng… đều có nguy cơ cao. Ngoài xét nghiệm tìm máu trong phân, nên sàng lọc chuyên sâu hơn, bao gồm nội soi đại tràng.

Theo Vnexpress.net