Bé 5 tuổi bị chảy máu dạ dày do khuẩn HP
Bé 5 tuổi bị chảy máu dạ dày do khuẩn HP

Bệnh nhi ở Tuyên Quang đau bụng từng cơn, ợ hơi chua, ăn uống kém, bác sĩ phát hiện bị viêm dạ dày, dương tính với vi khuẩn HP.

Bé 5 tuổi bị chảy máu dạ dày do khuẩn HP
Bé 5 tuổi bị chảy máu dạ dày do khuẩn HP

Một tuần trước khi vào viện, bé đau bụng âm ỉ, ợ hơi liên tục, gia đình không đưa đi khám. Khi bé đau nhiều, cha mẹ mới đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ).

Bác sĩ nội soi phát hiện niêm mạc dạ dày của bé bị viêm, xuất huyết và dương tính với vi khuẩn HP. Chẩn đoán của bác sĩ khiến gia đình vô cùng bất ngờ, không nghĩ bé nhỏ tuổi như vậy đã bị bệnh dạ dày. Người mẹ cho biết gia đình chưa có ai đi nội soi dạ dày và xét nghiệm bao giờ nên không rõ có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Bác sĩ cho biết, các bé nhỏ tuổi phải nhập viện điều trị viêm dạ dày và nhiễm vi khuẩn HP ngày nay không hiếm, ngược lại ngày càng tăng. Khoa Nội – Nhi – Đông y, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhi. Mới đây, một bé 12 tuổi phải nhập viện do viêm loét hành tá tràng, xét nghiệm dương tính vi khuẩn HP.

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) rất dễ lây nhiễm, đặc biệt ở trẻ em do hệ miễn dịch còn rất yếu, dễ lây nhiễm, diễn biến bệnh rất nhanh. Vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, tá tràng.

Ăn thực phẩm không được làm sạch, không nấu chín, uống nước bị nhiễm khuẩn, không rửa tay trước khi ăn, tiếp xúc nước bọt như hôn hoặc dùng chung bàn chải đánh răng với người nhiễm vi khuẩn HP… là nguyên nhân lây nhiễm.

Trẻ bệnh dạ dày thường đầy hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, ăn mất ngon, sụt cân, nôn ra máu hoặc phân đen (do xuất huyết trong dạ dày hoặc tá tràng). Cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu này ở trẻ và đưa đến bệnh viện thăm khám, điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh, cha mẹ cần vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cá nhân của con, không dùng chung muỗng, thìa, bát… thực hiện ăn sạch, uống sạch. Tránh nhai cơm, hôn trẻ vì sẽ lây nhiễm vi khuẩn HP nhanh nhất.

Theo Vnexpress.net