Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn nội soi tiêu hóa cho người bệnh,
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn nội soi tiêu hóa cho người bệnh,

Hạng vị có ổ loét lớn có biến chứng ung thư hóa nên bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ 2/3 dạ dày cho bà Nguyễn Thị Lan.

Bà Nguyễn Thị Lan (81 tuổi, Hà Nội) có triệu chứng rối loạn tiêu hóa kéo dài, đau bụng, đau vùng thượng vị khiến cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon. Bà có tiền sử đau vùng thượng vị 15 năm nay không đi khám vì nghĩ tuổi tác cao nên sức đề kháng giảm.

Đến tình trạng bệnh nặng, các cơn đau kéo dài và nhiều hơn, gia đình đưa bà đến Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn thăm khám. Sau khi tiến hành nội soi thực quản, dạ dày, các bác sĩ phát hiện hạng vị có ổ loét lớn có biến chứng ung thư hóa và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ 2/3 dạ dày.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn nội soi tiêu hóa cho người bệnh,
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn nội soi tiêu hóa cho người bệnh,

Theo Giáo sư, tiến sĩ Hà Văn Quyết, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn cho biết, phẫu thuật cắt bỏ 2/3 dạ dày là cách điều trị duy nhất và hiệu quả đối với bệnh nhân. Phương pháp có thể loại bỏ các mô ung thư và vùng lân cận, tránh di căn sang các bộ phận khác.

Ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn vì bệnh nhân tuổi đã cao, sức đề kháng kém, các chức năng khác cũng yếu, bà Lan có tiền sử cao huyết áp… Sau khi hội chẩn kỹ và lên các phương án dự phòng, ekip bác sĩ gồm Giáo sư, tiến sĩ Hà Văn Quyết, bác sĩ Nguyễn Việt Trung – Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn) cùng các chuyên gia gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ 2/3 dạ dày chuẩn xác, hạn chế những rủi ro và biến chứng cho bệnh nhân.

Đánh giá về trường hợp của bà Nguyễn Thị Lan, bác sĩ Nguyễn Việt Trung cho biết, bệnh nhân may mắn được phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Hiện, ung thư dạ dày có xu hướng tăng nhanh và trẻ hóa tại Việt Nam.

Trước đây, bệnh xảy ra nhiều ở người trong độ tuổi 50 trở đi thì vài năm trở lại đây xuất hiện ở cả những người trẻ chỉ ngoài 30 tuổi. Nếu người mắc phát hiện ở giai đoạn muộn thì cơ hội điều trị rất thấp. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt kém lành mạnh, việc chủ quan không khám sức khỏe định kỳ là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Ông cho biết thêm, bệnh nhân ung thư dạ dày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn đều có một điểm chung là chủ quan với các biểu hiện của bệnh, không tầm soát và kiểm tra khi thấy có những dấu hiệu bất thường. Vì vậy, khi phát hiện bệnh thường đã chuyển sang ung thư.

Để phòng tránh, dù ở độ tuổi nào thì ngay khi thấy các triệu chứng của bệnh tiêu hóa như: ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị, đi ngoài ra máu hoặc phân đen… người mắc đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và làm các biện pháp sàng lọc.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn đã và đang triển khai đầy đủ các gói tầm soát ung thư gan, dạ dày, đại tràng, phụ khoa… Các gói tầm soát được thiết kế đa dạng từ cơ bản đến toàn diện, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Theo Vnexpress.net