Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột. Ảnh: Science Media Center

Ăn thịt đỏ chỉ 1 lần mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 20%. Vậy ăn bao nhiêu thịt đỏ để đảm bảo mức an toàn?

Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột. Ảnh: Science Media Center

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Oxford Anh cho biết, ăn thịt đỏ chỉ 1 lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 1/5 lần. Nghiên cứu dựa trên nửa triệu người dân Anh cũng phát hiện ra rằng việc ăn thịt xông khói và dăm bông vừa phải cũng liên quan đến tăng nguy cơ ung thư.

Các nhà khoa học khuyến nghị cắt giảm lượng thịt đỏ và thịt đã qua chế biến xuống không quá 2 lần/tuần.

Ung thư ruột là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở Anh, với khoảng 23.000 ca chẩn đoán hàng năm. Từ lâu, một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư ruột là ăn quá nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt đã qua chế biến. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy ngay cả khi tiêu thụ một lượng vừa thịt đỏ và thịt đã qua chế biến cũng có tác động đáng kể.

Theo nghiên cứu, mỗi ngày tiêu thụ 25gr thịt đã qua chế biến, tương đương 1 miếng thịt xông khói hoặc 1 lát giăm bông, làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 20%. Cứ 50gr thịt đỏ chưa qua chế biến, tương đương 1 miếng thịt cừu hoặc 1 miếng thịt bò nướng, cũng làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên mức tương tự.

Hướng dẫn hiện nay của Bộ Y tế Anh cho biết, mặc dù thịt là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất, nhưng chỉ nên giới hạn khoảng 70gr thịt đỏ và thịt đã qua chế biến mỗi ngày, tương đương khoảng 3 miếng thịt xông khói.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy, những người ăn trung bình 76gr thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn 20% so với những người ăn 21gr mỗi ngày.

Cũng theo nghiên cứu, những người có lượng chất xơ hấp thụ nhiều nhất từ bánh mì và ngũ cốc ăn sáng có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp hơn 14%.

Chuyên gia nghiên cứu về ung thư và ăn kiêng của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh – giáo sư Tim Key, đồng tác giả của nghiên cứu nói trên – cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy những người ăn thịt đỏ và thịt chế biến từ 4 lần/tuần trở lên có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn những người ăn ít hơn 2 lần/tuần”.

SONG MINH