"Tứ quân tử thang" và "Hương sa lục quân tử thang" là hai bài thuốc cổ phương chữa bệnh tiêu hoá , viêm đại tràng.

“Tứ quân tử thang” và “Hương sa lục quân tử thang” là hai bài thuốc cổ phương chữa bệnh tiêu hóa, viêm đại tràng.

Thuốc cổ phương là bài thuốc được cấu tạo từ nhiều vị thuốc quý khác nhau theo cấu trúc kinh điển của y học cổ truyền: Quân – Thần – Tá – Sứ. Theo đó, bài thuốc sẽ có các vị thuốc chính đóng vai trò làm Quân, vị thuốc có tác dụng hỗ trợ thêm đóng vai trò làm Thần, vị thuốc có tác dụng hỗ trợ tiêu trừ độc tính, tác dụng phụ của Quân dược làm Tá và vị thuốc có tác dụng dẫn thuốc đến cơ quan đích để điều trị bệnh làm Sứ. Nhờ vào cấu trúc này mà bài thuốc cổ phương trở thành một cấu tạo hoàn chỉnh, mang lại tác dụng tốt trong điều trị bệnh.

Bài thuốc cổ phương “Tứ quân tử thang” (đẳng sâm hoặc nhân sâm, bạch truật, bạch linh, cam thảo) từ thuở xưa vốn được coi là bài thuốc quý trong điều trị các bệnh lý về tiêu hóa. “Tứ quân tử thang” mang lại hiệu quả với những người có thể trạng gầy, hay bị đau bụng và đi ngoài. Ngoài ra, với các tác dụng chính như bổ khí, kiện tỳ, dưỡng vị bài thuốc còn có hiệu quả với các chứng tỳ vị khí hư và vận hóa kém.

"Tứ quân tử thang" và "Hương sa lục quân tử thang" là hai bài thuốc cổ phương chữa bệnh tiêu hoá , viêm đại tràng.
“Tứ quân tử thang” và “Hương sa lục quân tử thang” là hai bài thuốc cổ phương chữa bệnh tiêu hoá , viêm đại tràng.

Bài thuốc cổ phương “Hương sa lục quân tử thang” (đẳng sâm, hoàng liên, cam thảo, trần bì, mộc hương, sa nhân) được coi là bài thuốc đầu bảng trong điều trị các bệnh lý về đại tràng. Bài thuốc này chuyên chữa các chứng tỳ vị, khí hư kiêm hàn thấp ở trung tiêu gây đau, ợ hơi, nôn mửa, ỉa chảy và các bệnh viêm đại tràng mạn tính, đặc biệt là viêm đại tràng co thắt.

Sự kết hợp của hai bài thuốc “Tứ quân tử thang” và “Hương sa lục quân tử thang” sẽ hỗ trợ, làm tăng tác dụng chữa bệnh lên nhiều lần. Đồng thời, hai bài thuốc cổ phương này còn giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể cũng như ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiêu hoá, viêm đại tràng.

Theo thống kê của ngành y tế, hiện nay ở Việt Nam số người nhiễm bệnh về tiêu hóa lên đến gần 10% dân số. Nguyên nhân khiến các bệnh về tiêu hóa gia tăng là do ô nhiễm môi trường, điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm không bảo đảm, do thói quen ăn uống tùy tiện, thiếu tính khoa học, không đủ chất, ăn các loại thực phẩm chứa các hóa chất độc hại, nhiễm khuẩn… Những lý do này không chỉ gây ra những bệnh về tiêu hóa, mà nó còn có thể gây ra các bệnh ung thư đe dọa tính mạng.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị bệnh tiêu hoá và viêm đại tràng cho biết, những bệnh nhân này thường gặp các triệu chứng đi ngoài nhiều lần, chủ yếu vào buổi sáng. Đồng thời, người bệnh sẽ có cảm giác đi ngoài không hết phân, phân lỏng nát hoặc táo bón, có khi đau âm ỉ, có khi quặn đau dữ dội, kém ăn mệt mỏi hay chỉ cần ăn một chút đồ rán, đồ tanh là bị tái phát lại… Nhiều người bệnh đã thay đổi thói quen ăn uống nhưng những triệu chứng khó chịu không giảm mà ngày càng đau bụng âm ỉ, kém ăn và mệt mỏi.

Theo các chuyên gia y tế: “Hai bài thuốc Tứ quân tử thang và Hương sa lục quân tử thang là hai bài thuốc Đông y mạnh trong điều trị viêm đại tràng. Khi hai bài thuốc cổ phương này phối hợp với nhau sẽ cho ra một bài thuốc giúp điều trị cả gốc và ngọn của bệnh”.

Các chuyên gia y tế cũng cho biết thêm, các vị thuốc bạch linh, bạch truật, cam thảo, đẳng sâm sẽ giúp khoẻ tỳ vị. Khi công năng tỳ vị khỏe sẽ giúp điều hòa đại tràng tốt. Mộc hương, trần bì, sa nhân…sẽ giúp lý khí hòa trung, làm vùng trung tiêu ở đại tràng nhịp nhàng co bóp và nhu động đều đặn giải phóng co thắt giúp người bệnh hết đau. Vị hoạt huyết giúp kháng khuẩn chống viêm, làm phân của người bệnh nếu lỏng sẽ khô, “táo” sẽ mềm hơn.

Với người có bụng luôn tức, trệ, một số dược liệu như thần khúc, mạch nha, sơn tra khi vào cơ thể sẽ kích thích tăng tiết dịch dạ dày, tụy ruột, mật. Không chỉ vậy, những dược liệu này còn giúp người bệnh ăn vào tiêu hóa nhanh, giải quyết triệu chứng đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy và táo bón.

Theo Dantri.com.vn