Bệnh trĩ không chỉ gây lo lắng mà còn dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họa.
Bệnh trĩ không chỉ gây lo lắng mà còn dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họa. Bệnh trĩ không chỉ gây lo lắng mà còn dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họa.

Theo khảo sát của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh trĩ chiếm khoảng 55% trong dân số và số người trẻ mắc bệnh này đang có xu hướng tăng. Căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời để bệnh tiến triển tăng sinh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh trĩ không chỉ gây lo lắng mà còn dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họa.
Bệnh trĩ không chỉ gây lo lắng mà còn dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họa.

Bệnh dễ mắc, biến chứng nguy hiểm

Theo PGS TS Mai Tất Tố, nguyên giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội, bệnh trĩ (hay dân gian còn gọi là bệnh lòi dom) được tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn. Bệnh có thể xảy ra với cả nam và nữ, ở các lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là từ 30 – 60 tuổi.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ thường là những người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít vận động như cán bộ văn phòng, lái xe, và nam giới uống rượu, bia nhiều. Ngoài ra, các đối tượng bị bệnh táo bón mạn tính cũng hay mắc bệnh trĩ.

Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn sau nhiều năm, vì bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường ngại ngùng, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng lên gây ngứa ngáy khó chịu, đau đớn nhất là khi búi trĩ thò ra ngoài, cọ sát khi vận động.

Khi bệnh trĩ nặng do thành các tĩnh mạch dãn mỏng có thể dễ thủng/rách gây chảy máu nhiều, nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra khi đi đại tiện do phải rặn nhiều có thể gây nứt kẽ hậu môn, thậm chí rách tầng sinh môn dễ bị bội nhiễm vi khuẩn từ phân và nước tiểu.

Các chuyên gia còn cảnh báo những triệu chứng chảy máu như nói trên không chỉ gặp ở trĩ nội và trĩ ngoại mà đôi khi còn gặp ở bệnh ung thư hậu môn, trực tràng. Vì vậy nếu không đi khám để xác định bệnh và có phương án điều trị kịp thời, đến khi ung thư phát triển thì khả năng điều trị rất khó khăn.

Bài thuốc bổ trung ích khí cứu bệnh trĩ

Bệnh trĩ tuy biểu hiện ở trực tràng – hậu môn nhưng theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây bệnh trĩ là do sự kết hợp giữa hai yếu tố bên ngoài (ngoại tà) và yếu tố bên trong (nội nhân) gây ra. Ngoại tà khi xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương tràng vị, dẫn đến huyết mạch không được lưu thông, kinh lạc bị ứ trệ, thấp nhiệt bị tụ lại ở trực tràng gây nên bệnh.

Mặt khác, các yếu tố bên trong cơ thể do rối loạn chức năng của các tạng phủ, mất cân bằng âm dương, khí huyết hư nhược, huyết dịch không thông suốt làm tĩnh mạch trực tràng giãn to tạo thành bệnh trĩ.

Nhiều thầy thuốc Đông y cho rằng “tất cả các nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ đều tác động đến tỳ vị làm tỳ vị hư yếu mới làm bệnh trĩ bùng phát. Vì vậy, để chữa trị và dự phòng sự tái phát bệnh trĩ, ngoài việc điều trị triệu chứng (làm teo các búi trĩ, chống táo bón, chống chảy máu…) phải tập trung vào điều trị gốc bệnh, đặc biệt là phải lấy việc bổ dưỡng tỳ vị làm chính.

BS cao cấp Hoàng Đình Lân – Nguyên Trưởng khoa Ngoại bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, cho biết khi nói tới điều trị bệnh trĩ bằng thuốc y học cổ truyền thì phải nhắc tới bài thuốc bổ trung ích khí bởi bài thuốc này giúp bổ khí huyết, thăng đề dương khí; nó chữa được nguyên nhân khí hư hạ hãm ở đại trường và nó bồi bổ cho cơ thể để khi sức đề kháng của cơ thể tốt lên, ăn ngủ tốt lên, khí huyết lưu thông thì bệnh trĩ sẽ tiêu đi.

Đặc biệt bài thuốc này có thể dùng dự phòng để tránh mắc bệnh trĩ hoặc dùng cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt trĩ; cho những bệnh nhân sau đợt điều trị trĩ dài ngày; 1 năm người bệnh có thể dùng 1 – 2 đợt nhắc lại nếu như bệnh đã ổn định.

Trên cơ sở kế thừa bài thuốc cổ phương là bài bổ trung ích khí từ lâu nay vẫn được sử dụng trong điều trị và dự phòng bệnh trĩ, các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về thảo dược Đông y đã nghiên cứu kết hợp bổ sung thêm hai vị thuốc là liên nhục và ý dĩ là hai vị thuốc giúp cho tỳ khí phục hồi, cùng với các vị thuốc đảng sâm, trần bì, hoàng kỳ, thăng ma, sài hồ, đương qui, cam thảo, bạch truật.

Như vậy trong sản phẩm mới kết hợp này, bài thuốc cổ phương đã đạt được tác dụng là vừa bổ khí vừa thăng dương. Nó giúp cho việc vừa điều trị, vừa có thể hỗ trợ điều trị hoặc dự phòng bệnh tái phát.

Hà Vũ