Hình ảnh trĩ nội và trĩ ngoại.

Các nhà khoa học đã chứng minh bệnh trĩ lâu ngày kết hợp với viêm nhiễm vùng hậu môn có thể gây ra ung thư trực tràng.

1. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là sự co giãn quá mức ở các đám rối tĩnh mạch xung quanh khu vực hậu môn khiến máu ứ đọng làm cho tĩnh mạch bị giãn và phình ra một cách bất thường.

Bệnh trĩ bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ nội là các búi trĩ xuất hiện ở trong ống hậu môn. Trĩ ngoại xảy ra ở gần lỗ hậu môn, có thể có tụ máu phát triển gây đau đớn. Trĩ hỗn hợp bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Theo tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm, chủ tịch Hội Hậu môn, trực tràng, Việt Nam hiện nay có khoảng 30 – 50% dân số bị mắc bệnh trĩ. Trong số đó, khoảng 10 – 30% cần điều trị bệnh trĩ, 20% cần phải mổ để giải quyết các hậu quả do bệnh trĩ gây ra.

Hình ảnh trĩ nội và trĩ ngoại.

2. Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Nhiều người nghĩ, trĩ là căn bệnh không nguy hiểm, chỉ gây đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt của người bệnh. Điều đó không sai nhưng không hoàn toàn đúng. Nói cách khác, nó đúng với đại đa số các trường hợp.

Tuy nhiên, bệnh trĩ vẫn có những biến chứng nặng nề mà nhiều người không nghĩ tới.

Những tác hại của bệnh trĩ có thể kể đến như sau:

– Gây đau đớn khi đi đại tiện.

– Gây chảy máu và thiếu máu: Bệnh trĩ sẽ khiến cho người bệnh đi ngoài ra máu. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ gây nên chứng thiếu máu ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

– Gây viêm nhiễm hậu môn: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn có thể gây ngứa, trầy xước tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào hậu môn gây viêm nhiễm hậu môn.

– Làm giảm ham muốn tình dục: Bệnh trĩ với các búi trĩ sa ra ngoài sẽ khiến cho người bệnh mặc cảm xấu xí và không thoải mái khi quan hệ tình dục dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

– Gây ung thư trực tràng: Khi bệnh trĩ kéo dài kết hợp với những viêm nhiễm vùng hậu môn có thể kích thích các tế bào ung thư phát triển ở vùng bị tổn thương.

Nếu bạn bị trĩ và thấy kèm theo hiện tượng chảy máu thâm đen và có mùi hôi thì khả năng rất cao là bạn đã mắc ung thư trực tràng.

3. Những người có nguy cơ bị bệnh trĩ

– Bệnh trĩ có một phần nguyên nhân từ yếu tố nghề nghiệp. Những người làm công việc phải ngồi nhiều liên tục như nhân viên văn phòng, lái xe, thợ may… hoặc nghề phải làm việc nặng như bốc vác, thợ phu hồ… là có nguy cơ cao bị bệnh trĩ.

– Ngoài ra, những người hay bị táo bón, viêm đại tràng, hẹ, kiết lỵ cũng dễ bị trĩ do khi đại tiểu tiện phải rặn nhiều, hậu môn bị căng, rão, tổn thương.