Với thói quen ngồi nhiều, ít vận động nên bệnh trĩ đang tấn công nhóm đối tượng là dân lao động trí thức, ngồi ở văn phòng ngày càng nhiều.

Khốn khổ vì bệnh trĩ

Theo giáo sư Nguyễn Khánh Trạch – Nguyên trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cố nhân có câu thập nhân, cửu trĩ, tức là cứ 10 người thì có 9 người bị bệnh trĩ và điều này không phải là ngoa.

Hàng ngày, có rất nhiều người đến khám bệnh với các triệu chứng táo bón, đi đại tiện ra máu thậm chí có người khi trĩ đã bị sa họ mới đến bệnh viện khám.

Tại phòng khám của Bệnh viện Bạch Mai, chị Lương Thị Khánh My trú tại Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội mệt mỏi cho biết, 1 tuần nay chị bị táo bón, mỗi lần đi ngoài là hậu môn bị đau rát và có máu tươi.

Chị My sợ không dám đi ngoài. Nhiều lần muốn đi khám nhưng lại ngại vì khám ở chỗ kín. Sáng sớm trước khi đến bệnh viện, chị đi ngoài bị ra máu tươi.

Chị lên mạng tìm kiếm triệu chứng, chị biết được nguyên nhân có thể là do polip đại tràng. Sợ quá, chị My mới đến bệnh viện khám.

Sau khi nghe triệu chứng, bác sĩ cho chị My đi nội soi trực tràng. Sau hơn 2 giờ chờ kết quả, chị My thở phào vì chỉ bị trĩ nội độ 1. Bác sĩ kê đơn thuốc để chị về uống.

Tuy nhiên, trường hợp của anh Vũ Văn Thiện trú tại Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội thì khác. Anh Thiện làm nhân viên văn phòng. Anh cũng có biểu hiện nhiều lần đi vệ sinh thấy đau hậu môn.

Trước đó, anh đã điều trị viêm đại tràng nên anh cho rằng, đó có thể là do bệnh viêm đại tràng tái phát. Anh đi mua kháng sinh về uống nhưng không đỡ.

Đến khi đi ngoài ra máu, anh sờ ở hậu môn có búi trĩ bị sa, sau đó anh mới đến bệnh viện khám. Bác sĩ cho biết, anh bị trĩ ngoại độ 1 và cho thuốc điều trị. Trong trường hợp không khỏi, anh sẽ phải cắt búi trĩ. Việc sa búi trĩ rất khó điều trị, nó có thể tái phát lại nhiều lần.

Đối với những người bị bệnh trĩ, việc ngồi nhiều là một điều cực hình với họ. Anh Bùi Việt Mạnh trú tại Hàng Gai, Hà Nội tâm sự, anh bị bệnh trĩ lâu năm nên mỗi lần ngồi vào ghế làm việc như một cực hình. Nhiều lần, đi làm ngồi lên yên xe máy cũng thế.

Anh đã điều trị nhiều lần nhưng bệnh không đỡ vì đặc thù công việc ngồi làm việc một chỗ, ít vận động nên bệnh khó khỏi.

Cảnh báo từ táo bón

Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch cho biết, bệnh trĩ là một loại bệnh của mạch máu tĩnh mạch. Khi các mạch máu tĩnh mạch bị ứ máu, thành tĩnh mạch bị giãn ra, sung huyết, những tĩnh mạch bị giãn như vậy ở trực tràng và hậu môn tạo thành búi trĩ và gây nên bệnh trĩ.

Những triệu chứng bệnh trĩ như đi đại tiện ra máu, đau rát, luôn có cảm giác vướng, khó chịu, sờ thấy búi trĩ ở hậu môn… Những biểu hiện này làm cho người bệnh vô cùng khổ sở, đau đớn, tinh thần luôn không được thoải mái.

Do là bệnh ở vùng kín nên bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường rất ngại đi khám và điều trị, nhất là với phụ nữ.

Có nhiều người âm thầm chấp nhận nhiều năm, chỉ đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, chảy máu nhiều, hoặc khi búi trĩ đã bị sa nằm bên ngoài hậu môn không thể nhét vào được họ mới bắt buộc phải đi điều trị trĩ.

Hơn thế, bệnh còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, nghẹt, nhiễm khuẩn.

Công việc của giới văn phòng là ngồi nhiều, ít vận động lại có thói quen ăn nhanh, ăn đồ ăn ít chất sơ nên thường hay mắc bệnh trĩ. Theo thống kê của riêng giáo sư Trạch, cứ 10 người đến khám bệnh trĩ thì có đến 8 người là dân làm văn phòng.

Có những chị em phụ nữ bị táo bón rồi lâu ngày gây trĩ nội nhưng không đến khám. Đợi đến lúc tới bệnh viện thì búi trĩ đã bị sa ngoài trực tràng gây đau đớn, mà điều trị lại cực kỳ khó khăn.

Nhiều bệnh nhân bị sa múi trĩ, chảy máu liên tục, bội nhiễm do nước tiểu, vệ sinh kém dẫn đến viêm khe, viêm trực tràng, đau đớn vô cùng.

Những ai đã mắc bệnh trị đều thấy nỗi đau đớn về thể xác và tinh thần của bệnh này mang lại. Bệnh đã hành hạ không ít người khiến mỗi ngày với họ đều nặng nề mà không dám thổ lộ.

Để giải thoát cho chính mình trước khi bệnh ở giai đoạn nặng hay xảy ra những biến chứng nguy hiểm, bệnh nhân phải điều trị bằng phẫu thuật. Mọi người cần phải đối mặt và chữa trị ngay khi có triệu chứng của trĩ.