Việc sử dụng thuốc chữa bệnh đau dạ dày không đúng cách sẽ làm suy giảm chức năng của cơ thể
Việc sử dụng thuốc chữa bệnh đau dạ dày không đúng cách sẽ làm suy giảm chức năng của cơ thể

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương cho biết, việc lựa chọn đúng loại thuốc điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, giảm nhanh các triệu chứng, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Việc sử dụng thuốc chữa bệnh đau dạ dày không đúng cách sẽ làm suy giảm chức năng của cơ thể
Việc sử dụng thuốc chữa bệnh đau dạ dày không đúng cách sẽ làm suy giảm chức năng của cơ thể

Chuyên gia nói gì về thuốc trị bệnh đau dạ dày?

Theo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày như: Trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, táo bón, co thắt cơ dạ dày… Tùy theo nguyên nhân, triệu chứng của bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp cũng như từng loại thuốc điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.
Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến những loại thuốc có tác dụng làm giảm axit dạ dày, do viêm loét dạ dày.

Thuốc giảm hoặc trung hòa dịch axit dạ dày

Thực tế, lượng axit trong dạ dày vượt ngưỡng cho phép sẽ chính là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau, viêm loét dạ dày. Thông thường, các bác sĩ sẽ lựa chọn các loại thuốc chứa simethicone, ngoài tác dụng giảm đau loại thuốc này còn giúp giảm đầy hơi như: Mylanta® và Gas-X®…
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm thuốc giảm axit, mộ loại thuốc có thành phần giúp ức chế thụ thể H2 như các loại thuốc có chứa: Famotidine (Pepcid AC®), nizatidine (Axid AR®) và ranitidine (Zantac 75®), cimetidine (Tagamet HB®)… Hay những loại thuốc có tác dụng ức chế proton làm giảm axit dạ dày như lansoprazole (Prevacid®) và omeprazole (Prilosec®) cũng được các chuyên gia tư vấn.

Thuốc chữa đau dạ dày do loét

Bác sĩ Tuyết Lan cho biết, nguyên nhân dẫn đến loét dạ dày là do nhiễm khuẩn H.pylori. Nếu thực tế do loại vi khuẩn này bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giúp giảm axit trong dạ dày dưới đây:

Thuốc kháng axit: Sử dụng loại thuốc này có tác dụng trung hòa axit dạ dày và giảm đau một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ gây ra một số tác dụng phụ nữ tiêu chảy, táo bón hoặc phụ thuộc vào những thành phần của thuốc.
Thuốc kháng thụ thể Histamine (hay còn gọi là H2): Đó là những loại thuốc có các thành phần như ranitidine (Zantac®), famotidine (Pepcid®), cimetidine (Tagamet®) và nizatidine (Axid®)…
Thuốc ức chế bơm proton (PPis): Loại thuốc này có tác dụng ngăn ngừa quá trình tạo axit nhờ việc ức chế proton như các loại thuốc chứa omeprazole (Prilosec®), lansoprazole (Prevacid®)…
Sử dụng thuốc để bảo vệ ruột non và dạ dày như: Sucralfate (Carafate®) hay bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol®)…

Hệ lụy nghiêm trọng của việc sử dụng thuốc điều trị bệnh đau dạ dày

Trên thực tế, việc sử dụng những loại thuốc chữa đau dạ dày trên rất phổ biến. Tuy nhiên, cũng chính những loại thuốc này đã gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Trường hợp chú Nguyễn Văn Tơ (62 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) đã sử dụng thuốc chữa dạ dày gần 2 tháng. Kể từ khi uống đến nay sức đề kháng của chú suy giảm nhanh, chú dễ mắc bệnh hơn. Trước kia vốn là người đàn ông khỏe mạnh, là trụ cột chính của gia đình thế nhưng gần 2 tháng trở lại đây chú thường xuyên bị đau đầu, cúm, chóng mặt… khiến kinh tế gia đình vốn đã khó khăn nay càng túng quẫn hơn. Lúc đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc thăm khám thì được biết loại thuốc mà chú sử dụng đã làm ức chế quá trình tiết axit dạ dày, phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột. Bản chất dạ dày rất cần axit để tiêu hóa thức ăn nhưng với mức độ vừa đủ. Thế nhưng, việc sử dụng thuốc kéo dài khiến giảm hẳn lượng axit, cơ thể không đủ chất dinh dưỡng nên khiến suy nhược, sức đề kháng từ đó cũng suy giảm nhanh chóng.

Sơ can Bình vị tán – Bài thuốc quý 1000 người sử dụng cả nghìn người khỏi

Nhiều chuyên gia đánh giá, Sơ can Bình vị tán là bài thuốc điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả nhất hiện nay
Nhiều chuyên gia đánh giá, Sơ can Bình vị tán là bài thuốc điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả nhất hiện nay

Gần đây, trên mạng xã hội đang xôn xao bài thuốc “Sơ can Bình vị tán” chữa bệnh viêm loét, trào ngược, Hp dạ dày rất hiệu quả. Nắm được thông tin, chúng tôi đã quyết định tìm hiểu sâu hơn về bài thuốc này.

Sau một thời gian tìm hiểu, được biết Sơ can Bình vị tán là bài thuốc quý trong Đông y độc quyền của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc ở 132 Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. Bài thuốc được nghiên cứu hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên, mang lại hiệu quả điều trị đặc hiệu cho những người mắc bệnh liên quan đến dạ dày, trào ngược thực quản, Hp dạ dày và viêm loét dạ dày – tá tràng.

Người trực tiếp nghiên cứu bài thuốc này là Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung ương, cùng đội ngũ lương y đầu ngành trong lĩnh vực tại Trung tâm. Bài thuốc là sự kết hợp của hai bài thuốc thành phần: Sơ can Bình vị – Trào ngược và Sơ can Bình vị – Viêm loét, Hp.

Với những thành phần chính bao gồm: Sâm Bố Chính, Nghệ, Tam thất, Ô tặc cốt, Kim ngân hoa… mang lại tác dụng thực sự hiệu quả cho hai căn bệnh trên.

Với Sơ can Bình vị – Viêm loét Hp

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm công nghệ cao Bệnh viện YHCT Trung ương cho biết, đây là căn bệnh phổ biến, nhưng hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào đặc hiệu triệt tiêu loại vi khuẩn này. Thế nhưng, Sơ can Bình vị lại được giới chuyên gia đánh giá là “vũ khí tấn công” mạnh mẽ trong việc tiêu diệt vi khuẩn Hp, các vết viêm loét trên thành dạ dày.

Thành phần tam thất và ô tặc cốt trong Sơ can Bình vị tán giúp hút và cân bằng lượng axit trong dạ dày. Từ đó, ngăn chặn tình trạng dư thừa axit, giảm nguy cơ viêm loét ở những khu vực mới. Ngoài ra, các thành phần dược chất tự nhiên trong bài thuốc còn mang tính chất kháng sinh, kiểm soát mức độ hoạt động của vết loét và vi khuẩn Hp, giảm đau, phục hồi niêm mạc dạ dày, tá tràng…

Sơ can Bình vị – Trào ngược

Ợ hơi, ợ chua là những biểu hiện rõ nét nhất của bệnh trào ngược dạ dày. Nguyên nhân sâu xa của triệu chứng này là do hàm lượng axit trong dạ dày nhiều, cơ thể không tự đào thải qua hậu môn mà đi ngược lên trên do đó gây ra cảm giác rất khó chịu. Trong khi đó, việc sử dụng bài thuốc Sơ can Bình vị trào ngược sẽ giúp chống trào ngược, ợ hơi, ợ chua, chống viêm… Bên cạnh đó, bài thuốc còn có tác dụng giảm đau, phục hồi, chống viêm các vết loét cho niêm mạc dạ dày, tá tràng. Việc phục hồi này sẽ giúp dạ dày của bạn khỏe mạnh, tự cân bằng lượng axit dịch vị một cách tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương cũng chia sẻ, Sơ can Bình vị tán mang lại công hiệu cực kỳ hiệu quả cho người bệnh. Không chỉ giúp điều trị mà còn ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát một cách hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài sử dụng bài thuốc này người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn uống, thời gian nghỉ ngủ phù hợp, tránh làm việc căng thẳng, áp lực.

Theo Benhduongtieuhoa.com