Chào bác sĩ! Mong bác sĩ cấp cứu cháu khỏi tình cảnh này với!

Cháu là nhân viên văn phòng trong một tổng công ty lớn, hiện nay cũng đến tuổi yêu đương và lập gia đình rồi ạ. Ở công ty, cháu thuộc diện cao ráo, xinh xắn, thân hình gợi cảm nên được phong là hotgirl.

Tuy vậy, cháu không thể tự tin để giao tiếp với mọi người được vì cháu bị mắc một căn bệnh rất oái oăm, đó là ở hậu môn của cháu có lồi ra một khối thịt nhỏ trông rất xấu xí.

Khi còn nhỏ thì khối thịt đó tự tụt vào bên trong được nhưng càng ngày nó càng to hơn và không còn tự tụt vào trong mỗi khi đi đại tiện nữa mà phải dùng tay nhét vào.

Bên cạnh đó cháu còn thấy bị ngứa quanh lỗ hậu môn, đau khi đại tiện và có hiện tượng chảy máu thành giọt. Cháu rất muốn đi khám nhưng cảm thấy ngại vô cùng. Mà cứ để bệnh thế này cháu thấy khổ sở quá.

Cháu phải làm sao bây giờ bác sĩ ơi? Được coi là hotgirl mà mắc bệnh “nhạy cảm”, cháu xấu hổ lắm!

(Gửi từ email cogaidaukho…@gmail.com)

Bác sĩ Phạm Anh Khoa, khoa Tiêu hóa, bệnh viện tư nhân Trí Đức trả lời:

Chào bạn! Trước hết, bạn cần ổn định tâm lý, đừng quá hoang mang về căn bệnh của mình.

Qua những gì bạn mô tả, tôi cho rằng bạn đã bị bệnh trĩ. Đây là căn bệnh mà dân văn phòng hay mắc do đặc trưng ngồi nhiều, ít vận động.

Là người làm việc văn phòng và mắc phải những sai lầm trên, bạn hoàn toàn có thể mắc phải dù có là hotgirl hay không (tôi đùa thế để bạn đỡ căng thẳng và thấy rằng mắc căn bệnh này cũng hoàn toàn bình thường thôi).

Điều bạn cần làm là đi khám càng sớm càng tốt để bác sĩ xác định tình trạng bệnh của bạn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Về cách điều trị bệnh trĩ, tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị theo phương pháp nội khoa hay ngoại khoa.

Phương pháp nội khoa là sử dụng thuốc uống có hoạt chất Rutin giảm đau, phù nề, tăng bền vững cho các thành tĩnh mạch… Ngoài ra có cả thuốc viên để đặt trong hậu môn hay thuốc mỡ dùng để bôi.

Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh đã nặng và có biến chứng sưng đau, lở loét thì bác sĩ sẽ cho áp dụng phương pháp ngoại khoa nghĩa là tiến hành tiểu phẫu để cắt trĩ.

Bạn cứ yên tâm vì với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc điều trị căn bệnh này khá đơn giản. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là bạn nên khám và điều trị sớm, không nên để lâu vì sẽ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

theo Trí Thức Trẻ