Bệnh trĩ gây nhiều đau đớn, phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc
Bệnh trĩ gây nhiều đau đớn, phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc

Bệnh trĩ là bệnh mang đến nhiều đau đớn, phiền toái cho người bệnh và gặp nhiều khó khăn trong việc chữa trị. Những khó khăn này không chỉ bắt nguồn từ đặc tính của bệnh mà còn bắt nguồn từ chính tư duy của người bệnh. Do đó, muốn thoát khỏi bệnh trĩ, bạn cần phải thay đổi tư duy.

Bệnh trĩ là sự giãn nở quá mức của đám rối tĩnh mạch trĩ tại ống hậu môn hoặc phần thấp của trực tràng. Bệnh mang đến nhiều phiền toái, đau đớn, ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, đời sống cũng như công việc của người bệnh. Muốn thoát khỏi căn bệnh này, người bệnh cần thay đổi một số tư duy lối mòn trong việc điều trị.

Thay đổi tư duy ở đây không đơn thuần là thay đổi trong suy nghĩ mà cần thay đổi cả trong hành động. Nếu bạn thay đổi được suy nghĩ nhưng lại không đi kèm hành động thì sẽ không mang lại kết quả gì.

Bệnh trĩ gây nhiều đau đớn, phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc
Bệnh trĩ gây nhiều đau đớn, phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc

Gạt bỏ tâm lý ngại ngùng

Nhiều bệnh nhân dù đã biết mình mắc bệnh trĩ hoặc xuất hiện một số dấu hiệu bệnh trĩ như ngứa rát, đau nhức, chảy máu hậu môn, xuất hiện búi trĩ nhỏ… nhưng vì tâm lý e ngại nên không đi thăm khám. Đến khi bệnh gây ra nhiều đau đớn và phiền toái mới thăm khám thì bệnh đã ở giai đoạn nặng khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Việc gạt bỏ tâm lý e ngại chính là điều đầu tiên người bệnh cần thay đổi trong tư duy khi muốn điều trị bệnh trĩ. Đừng coi bệnh trĩ là một loại bệnh “quái dị” và đáng xấu hổ, hãy nhìn nhận nó như những loại bệnh bình thường khác và cần phải chữa trị để thoát khỏi nó càng sớm càng tốt.

Có cái nhìn chính xác hơn về các phương pháp điều trị bệnh

Phần lớn người bệnh đều nghĩ rằng, phẫu thuật là biện pháp duy nhất để điều trị bệnh trĩ và chỉ có phẫu thuật mới điều trị dứt điểm được bệnh trĩ. Điều này chưa hoàn toàn đúng. Ở mỗi giai đoạn khác nhau bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau. Đối với người bệnh cấp độ nhẹ, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp làm giảm các triệu chứng đồng thời ngăn chặn bệnh phát triển nặng hơn.

Phương pháp phẫu thuật được bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân đã bị trĩ ở giai đoạn nặng, chảy máu nhiều ở hậu môn, đau nhức, sưng viêm, búi trĩ lớn, lòi ra ngoài hậu môn và không tự co hoặc nhét lên được (cấp độ 3 – 4). Tuy nhiên, phẫu thuật cắt trĩ là biện pháp điều trị có chi phí cao, gây đau đớn và thời gian hồi phục khá lâu. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu bệnh trĩ người bệnh cần thăm khám ngay để có phương pháp điều trị kịp thời.

Hơn nữa, bạn đừng nghĩ rằng sau khi phẫu thuật cắt trĩ thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn bởi sau phẫu thuật bệnh vẫn có thể tái phát nếu người bệnh không có biện pháp phòng ngừa hợp lý. Vì vậy, sau khi phẫu thuật cắt trĩ người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý kết hợp với sử dụng các sản phẩm hỗ trợ làm tăng sức bền thành mạch, bảo tồn cũng như khôi phục tổn thương của lớp đệm hậu môn, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát trở lại.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ những ko phải biện pháp duy nhất
Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ những ko phải biện pháp duy nhất

Đừng chủ quan

Khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị hoặc sản phẩm nào để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, người bệnh cũng không nên quá chủ quan. Đừng vì cảm thấy các triệu chứng bệnh trĩ đã thuyên giảm, không còn chảy máu thì cho rằng bệnh đã khỏi và không tiếp tục điều trị. Nên nhớ rằng, điều trị bất kỳ loại bệnh nào cũng cần tuân thủ liệu trình phù hợp, không nên bỏ dở giữa chừng.

Nếu bạn giữ tâm lý chủ quan, điều trị không đến nơi đến chốn thì việc các triệu chứng bệnh trĩ quay lại chỉ là chuyện một sớm một chiều, thậm chí còn nặng hơn.

Chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ phù hợp

Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nào, người bệnh cần tìm hiểu về thành phần cũng như công dụng của sản phẩm đó. Hãy chú ý rằng, một sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ tốt là sản phẩm có thể hỗ trợ điều trị cả triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh, đồng thời nó có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát trở lại.

Thêm vào đó, bạn cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Đừng vì sự thiếu hiểu biết mà lại tự mình hại mình, tiền mất tật mang.

Đến đây, chúng tôi chỉ muốn nhắc bạn rằng, để thoát khỏi bệnh trĩ trước hết bạn cần thoát khỏi những tư duy lối mòn. Hãy suy nghĩ tích cực hơn, lạc quan hơn, lựa chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ chính xác hơn và đặc biệt phải hành động sớm hơn. Bạn hành động sớm 1 ngày thì thời gian bạn thoát khỏi căn bệnh phiền toái này sẽ sớm hơn 1 ngày.