Nhân viên văn phòng là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ
Nhân viên văn phòng là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh có tỉ lệ mắc rất cao, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đa số bệnh nhân khi bị bệnh trĩ đều rất đau đớn, khổ sở và mong muốn điều trị dứt điểm, nhưng trên thực tế, khi điều trị bệnh trĩ đã khỏi thì một thời gian sau, bệnh lại tái phát. Vậy, đâu là phương pháp điều trị phù hợp nhất?

Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Chị Nguyễn Thị T. (34 tuổi, một nhân viên văn phòng ở Long Biên, Hà Nội) có tiền sử bị táo bón thường xuyên. Sau đó dù biết đã mắc trĩ nhưng chị vẫn ngại đi khám. Chỉ đến khi đi vệ sinh bị ra nhiều máu tươi, búi trĩ sa xuống nhiều hơn…, chị hoảng quá phải nhanh chóng vào viện. Sau khi điều trị, cuộc sống của chị dần trở lại bình thường, tâm trạng cũng thoải mái hơn vì nghĩ mình đã thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên “bệnh trĩ’.

Nhưng niềm vui chẳng được bao lâu, chỉ 1 năm sau bệnh trĩ đã quay lại hành hạ chị, thậm chí còn nặng hơn khi búi trĩ sa hẳn ra ngoài, khó thụt vào và chảy máu hậu môn rất nhiều.

Nhân viên văn phòng là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ
Nhân viên văn phòng là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ

Trường hợp bệnh như chị T. là không hiếm gặp bởi cứ nghĩ điều trị khỏi là xong mà không biết rằng trĩ giai đoạn nhẹ là dễ điều trị nhất. Tuy nhiên, sau điều trị, người bệnh cần thay đổi lối sống để tránh bệnh tái phát.

“Đừng để nước đến chân mới nhảy”

Việc phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ sớm là cần thiết đối với tất cả mọi người. Theo đó, mỗi người cần có chế độ ăn lành mạnh: ăn nhiều rau xanh, nhuận tràng như chuối, mồng tơi, khoai lang….; uống 2 lít nước mỗi ngày. Khi có triệu chứng táo bón, cần tìm cách để chấm dứt tình trạng này, không để táo bón xuất hiện thường xuyên.

Người có thói quen ăn nhiều đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu; người uống nhiều rượu bia… cũng cần từ bỏ thói quen này vì đây là một trong những “nguồn cơn” gây bệnh trĩ. Kể cả đã bị trĩ và điều trị khỏi thì cũng không nên nghĩ “từ giờ ta có thể ăn uống tự do”.

Đặc biệt cần tránh để bệnh trĩ tái đi tái lại nhiều lần vì những lần tái phát sau, bệnh sẽ ngày càng nặng và nguy hiểm hơn lần trước. Các triệu chứng như chảy máu sẽ rầm rộ hơn thậm chí có người chảy máu thành tia như cắt tiết gà, búi trĩ viêm sưng phồng cọ sát khi vận động khiến người bệnh vô cùng đau đớn. Thậm chí, khi bệnh nặng đến độ 3, độ 4 thì các búi trĩ sẽ phát triển to gây sung huyết, sa búi trĩ gây tắc nghẽn mạch và buộc phải phẫu thuật.

Và ngay cả sau phẫu thuật, nếu không giữ gìn, điều trị đúng, bệnh trĩ vẫn có thể xuất hiện trở lại sau vài tháng.

Các chuyên gia y học cổ truyền tư vấn, người mắc bệnh trĩ cần điều trị dứt điểm ngay từ giai đoạn nhẹ độ 1 và độ 2. Người bệnh có thể kết hợp đông tây y cùng chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ để điều trị tận gốc.