Viêm đại tràng mạn tính dễ biến chứng nguy hiểm
 Viêm đại tràng mạn tính dễ biến chứng nguy hiểm

Những người viêm đại tràng mạn tính không chỉ chịu nỗi khổ rối loạn tiêu hóa hành hạ, ăn uống kiêng khem khổ sở mà còn thường trực nỗi lo biến chứng ung thư đại tràng.

 Viêm đại tràng mạn tính dễ biến chứng nguy hiểm
Viêm đại tràng mạn tính dễ biến chứng nguy hiểm

Tại sao lại bị viêm đại tràng?

Bệnh viêm đại tràng mạn tính là sự tổn thương lớp niêm mạc của đại tràng với những vết viêm loét. Theo các chuyên gia tiêu hóa, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do việc ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học.Tại sao lại bị viêm đại tràng?

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng mạn tính là ung thư đại tràng. Các nghiên cứu đã chứng minh, nguy cơ ung thư tăng 20 – 25 % ở những người bị viêm đại tràng mạn tính và 30% đối với những người viêm toàn bộ đại tràng kéo dài trong 25 năm. Ung thư đại tràng thường không được phát hiện sớm do các triệu chứng thường nghèo nàn và khá giống với các rối loạn tiêu hóa thông thường hoặc triệu chứng của ung thư đại tràng. Ngoài ung thư, viêm đại tràng lâu năm còn có thể gây ra những hậu quả xấu khác như suy nhược cơ thể, thiếu máu, thủng đại tràng, chảy máu nặng, giãn đại tràng cấp tính….

Phương pháp ngăn ngừa biến chứng

Người bệnh viêm đại tràng mạn tính muốn chấm dứt các triệu chứng rối loạn tiêu hóa tái đi tái lại thì việc quan trọng nhất là bổ sung lợi khuẩn là “chìa khóa” quan trọng giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hơn nữa lợi khuẩn lại cư trú chủ yếu ở phần đại tràng và thực hiện các chức năng quan trọng giúp cho đại tràng khỏe mạnh và thực hiện tốt các chức năng của mình.

Lợi khuẩn giúp “đẩy lùi” viêm đại tràng
Lợi khuẩn giúp “đẩy lùi” viêm đại tràng

Người bị viêm đại tràng thường dùng các loại thuốc kháng sinh để điều trị vết loét, các loại thuốc đặc trị, các loại thuốc nam, thuốc bắc lâu ngày… làm chết một lượng lớn lợi khuẩn trong ruột non và đại tràng, bào mòn lớp lót bảo vệ đại tràng do lợi khuẩn tiết ra, vết loét khi mới liền sẹo chưa kịp lành không có lá chắn kép bảo vệ sẽ dễ dàng bị các chất độc từ thức ăn và thức uống gây viêm loét trở lại.. Do vậy, người viêm đại tràng cứ khỏi một thời gian là lại bị lại.

Đồng thời, khi số lượng lớn lợi khuẩn bị sụt giảm sẽ không tiết đủ enzym để tiêu hóa thức ăn nên người viêm đại tràng sẽ thường xuyên bị rối loạn phân như phân sống, táo, lỏng, hay bị đau bụng, trướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, không hấp thụ đủ dinh dưỡng vào cơ thể nên nếu bị lâu ngày thường bị suy dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi.

Chính vì vậy, bổ sung lợi khuẩn để bù đắp lượng lợi khuẩn đã bị mất đi, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, cung cấp đầy đủ 3000 enzym tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, lợi khuẩn sẽ tiết kháng sinh nội sinh làm lành các ổ viêm loét, giúp nhanh lên da non và tái tạo niêm mạc đại tràng, chấm dứt tình trạng tái phát của viêm đại tràng.