Hiểu về tâm lý với hội chứng ruột kích thích
Hiểu về tâm lý với hội chứng ruột kích thích

Hiện nay, việc phát hiện và điều trị hội chứng ruột kích thích gặp nhiều khó khăn. Nhiều triệu chứng của bệnh có thể nhầm lẫn với bệnh đại tràng. Dẫn đến việc điều trị không tập trung làm cho bệnh không chấm dứt mà còn tái phát nhiều hơn. Có một vài triệu chứng điển hình để có thể nhận ra hội chứng ruột kích thích đó là cảm giác hồi hộp, lo âu, bụng căng trướng bất thường, đi ngoài thấy có dịch nhầy, không phát hiện tổn thương bên trong niêm mạc đại tràng.

Hiểu về tâm lý với hội chứng ruột kích thích
Hiểu về tâm lý với hội chứng ruột kích thích

Yếu tố thần kinh được coi là quan trọng nhất ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ruột. Việc lo lắng, căng thẳng thần kinh, mất ngủ tác động đến điều hòa nhu động ruột, làm bệnh tái phát nhiều hơn. Mặt khác, bệnh diễn biến lâu dài làm cho bệnh nhân luôn lo lắng, sợ bệnh hiểm nghèo (nhiều người cứ nghĩ mình bị ung thư). Điều này tạo thành vòng luẩn quẩn, bệnh nhân càng lo lắng, căng thẳng càng làm bệnh bất ổn, và ngược lại, bệnh xuất hiện thường xuyên càng làm bệnh nhân mệt mỏi, lo lắng nhiều hơn.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích là bệnh thuộc về chức năng đại tràng, như vậy sẽ không thể dẫn tới ung thư đại tràng. Người bệnh cần tránh các lo lắng không cần thiết này. Đồng thời, nên hạn chế những căng thẳng tâm lý, lạc quan, không lo lắng để tránh các xung động kích thích tới ruột vì đây là yếu tố thúc đẩy bệnh tái phát và gia tăng mức độ nặng của bệnh.