Sai lầm trong điều trị khiến viêm đại tràng chữa mãi không khỏi
Sai lầm trong điều trị khiến viêm đại tràng chữa mãi không khỏi
Viêm đại tràng hay tái phát dai dẳng, khó điều trị dứt điểm. Nhiều người bệnh không biết rằng những sai lầm họ đang mắc phải khiến bệnh khó đẩy lùi.
Sai lầm trong điều trị khiến viêm đại tràng chữa mãi không khỏi
Sai lầm trong điều trị khiến viêm đại tràng chữa mãi không khỏi

Chỉ chú trọng điều trị triệu chứng

Người viêm đại tràng thường bị đau bụng, đi ngoài liên tục, phân nát, lỏng, táo, sống, trướng bụng đầy hơi…. Hễ đau bụng là người bệnh uống thuốc giảm đau, đi ngoài uống thuốc cầm tiêu chảy, táo bón uống thuốc nhuận tràng… mà không hề biết rằng các loại thuốc này chỉ điều trị được triệu chứng chứ không chữa được tận gốc và mỗi lần bị tái phát như vậy số lượng lợi khuẩn đường ruột giảm trầm trọng.

Lạm dụng kháng sinh mỗi lần tái phát

Khi điều trị viêm đại tràng, người bệnh thường phải sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài, thậm chí còn kết hợp nhiều loại kháng sinh trong cùng một đợt điều trị. Điều này khiến lợi khuẩn giảm trầm trọng, lớp lá chắn bảo vệ đại tràng bị bào mòn. Vết loét mới được chữa lành lên da non thành sẹo không có gì che chắn, dễ bị viêm loét trở lại. Điều này dẫn đến nhờn thuốc, kháng thuốc, thuốc không có tác dụng… khiến bệnh không thể trị dứt điểm được.

Ăn uống kiêng khem không khoa học

Việc kiêng khem trong ăn uống đối với người viêm đại tràng là cần thiết. Nhưng nếu kiêng khem quá mức sẽ dẫn đến thiếu chất, suy nhược cơ thể, suy giảm hệ miễn dịch, người hay mệt mỏi, ốm vặt, uể oải. Chính vì vậy, người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp với phác đồ điều trị bệnh.

Không biết được tầm quan trọng của lợi khuẩn và bổ sung lợi khuẩn cho đại tràng

Khi có ổ viêm loét, thường bác sĩ sẽ kê cho kháng sinh hoặc các loại thuốc đặc trị, một mặt tiêu diệt vi khuẩn có hại làm lành vết loét nhưng lại tiêu diệt luôn vi khuẩn có ích trong đường ruột, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, mất lá chắn kép bảo vệ niêm mạc đại tràng. Do vậy, nếu không bổ sung đầy đủ lợi khuẩn cho đường ruột, bệnh càng thêm trầm trọng, tái đi tái lại nhiều lần.