Viêm ruột là một trong những nguồn gây ra các vấn đề dạ dày cũng như chịu trách nhiệm cho các hiện tượng đau cứng bụng, tiêu chảy, phân có máu, mệt mỏi và giảm cân

Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Canada, nguồn gây viêm ruột phổ biến nhất là bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) và viêm loét đại tràng và số ca mắc bệnh đang gia tăng.

Hiện một nghiên cứu gần đây cho thấy cuộc sống ở nông thôn, đặc biệt là trong 5 năm đầu đời của đứa trẻ – sẽ cung cấp sự bảo vệ đáng kể đối với những bệnh này.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Eric I. Benchimol và các cộng sự đã dựa vào dữ liệu sức khỏe được thu thập trong hầu hết các khảo sát tại các tỉnh Alberta, Manitoba, Nova Scotia, và Ontario của Canada. Vào năm 2011, các tỉnh này có tổng là hơn 19 triệu người với 45.567 trong số này bị bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng.

Khi TS. Benchimol chia nhóm theo khu vực, ông nhận thấy tỉ lệ mắc viêm ruột chung là 30,72/100.000 ngàn dân, riêng thành phố tỉ lệ này là 33,16/100,000 ngàn dân. Thêm vào đó, tuổi mắc bệnh ở nông thôn cao hơn thành thị.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Viện Nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Đông Ontario và Hiệp hội Dịch tễ học Canadian Gastro được đăng tải trên tạp chí Gastroenterology, đã chứng minh rằng trong suốt 5 tháng đầu đời nếu sống ở ngoại ô sẽ được “bảo vệ mạnh” khỏi căn bệnh viêm ruột. trong đó, năm đầu đời được xem là thời điẻm quan trọng nhất để thiếp lập sự ảo vệ này.

Các kết quả này rất có ý nghĩa với các nhà nghiên cứu, những người đã từng có tiền sử viêm ruột.

Nhân Hà

Theo RD