Điều trị hội chứng ruột kích thích không chỉ ở đại tràng
Điều trị hội chứng ruột kích thích không chỉ ở đại tràng

Theo khảo sát của BV Bạch Mai, ở Việt Nam nhóm bệnh lý hội chứng ruột kích thích (HCRKT) chiếm tới 83,38% nhóm bệnh lý đại trực tràng và hậu môn. Do các biểu hiện chủ yếu của bệnh liên quan trực tiếp đến chức năng đại tràng, nên bệnh dễ bị nhầm với các bệnh đại tràng.

Điều trị hội chứng ruột kích thích không chỉ ở đại tràng
Điều trị hội chứng ruột kích thích không chỉ ở đại tràng

Dù thực tế để hội chứng ruột kích thích tránh tái phát, người bệnh cần điều trị không chỉ ở đại tràng.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

HCRKT (irritable bowel sydrome – IBS) là rối loạn chức năng của toàn bộ đường ruột, nhưng có biểu hiện chủ yếu là các triệu chứng của đại tràng. Do vậy HCRKT hay được gọi là đại tràng kích thích hay đại tràng co thắt. Người bệnh không có các viêm loét trong ống tiêu hóa.

Nguyên nhân gây HCRKT là gì?

Hiện chưa có kết luận chuẩn xác về nguyên nhân của HCRKT. Xét về cơ chế bệnh sinh, tạm thời chia thành 3 nhóm nguy cơ:

–  Sự nhạy cảm bất thường của ống tiêu hóa: Các bức thành của ruột được lót bằng lớp cơ, co bóp ở một nhịp phối hợp khi chúng thực hiện chức năng vận chuyển thức ăn. Trong hội chứng ruột kích thích, các cơn co thắt có thể mạnh hơn và kéo dài hơn bình thường, gây ra các triệu chứng khó chịu ở người bệnh.

–  Rối loạn nhu động ruột: Nhu động ruột hoạt động không đều, lúc tăng quá mức thì gây ỉa chảy, giảm quá mức thì gây táo bón.

– Sự cảm thụ bất thường của hệ thống thần kinh ruột làm cho ống tiêu hóa dễ bị kích thích: Có mối liên hệ, tác động qua lại giữa hệ thống thần kinh trung ương với hệ thống thần kinh ruột. Khi hệ thần kinh trung ương bị kích động bởi các yếu tố như: stress, lo lắng, áp lực công việc… sẽ tác động ngược trở lại hệ thần kinh ruột, làm cho ống tiêu hóa dễ bị kích thích.

Các triệu chứng HCRKT có thể gặp là:

–        Rối loạn chức năng tiêu hóa: đau bụng, khó tiêu, đầy bụng, sình hơi…

–       Triệu chứng ở phần trên ống tiêu hóa: buồn nôn hoặc nôn tái phát, có cảm giác có cục vướng ở họng.

–       Triệu chứng ở phần dưới ống tiêu hóa: Triệu chứng chủ yếu liên quan đến chức năng đại tràng (táo bón hoặc ỉa chảy), do vậy HCRKT hay được gọi là đại tràng co thắt, đại tràng kích thích, hoặc rối loạn chức năng đại tràng.

–        Căng thẳng thần kinh, rối loạn tâm lý, lo lắng, trầm cảm…

Điều trị HCRKT

Một số lưu ý khi điều trị HCRKT:

–         Chưa có thuốc riêng biệt nào điều trị hết mọi triệu chứng của HCRKT.

–        Điều trị theo triệu chứng nổi trội là hợp lý và ưu tiên. Tuy nhiên, HCRKT bao gồm các rối loạn chức năng của toàn bộ hệ thống đường tiêu hóa, nếu chỉ điều trị theo triệu chứng nổi trội (thường là các biểu hiện rối loạn chức năng đại tràng như đại tràng kích thích hay đại tràng co thắt) có thể làm giảm hoặc mất các triệu chứng lâm sàng nhưng rất dễ tái phát.

–          Quản lý căng thẳng trong cuộc sống giúp giảm stress và tăng cường chức năng toàn bộ đường tiêu hóa.

–          Không nên dùng thuốc kháng sinh khi không có nhiễm khuẩn ruột.

Đông y điều trị HCRKT:

–          Những khái niệm về hội chứng ruột dễ kích ứng thuộc phạm trù chứng Phúc thống, Trướng mãn, Xôn tiết, Bí kết và Tâm húy, mà yếu tố khởi phát thường do tình chí thất điều, đưa đến Can khí uất kết, khiến cho công năng giáng nạp và truyền tống của Vị trường bị rối loạn, hoặc thúc đẩy Tâm hỏa vọng động đưa đến hồi hộp bất an. Lâu ngày, phần do lo âu hoang mang vì bệnh tật, phần do ăn uống kiêng khem không đúng cách, khiến cho Tâm tỳ khí huyết lưỡng hư.

–          Điều trị các chứng bệnh này theo quan điểm của Đông y bên cạnh việcphục hồi công năng đại tràng, người bệnh còn cần phải an thần, kiện tỳ vị để phục hồi công năng toàn bộ đường tiêu hóa. Nguyên lý trị bệnh của Đông y là lấy việc lập lại cân bằng âm dương trong cơ thể làm gốc để vừa tiêu trừ bệnh căn, vừa lưu thông khí huyết giúp nâng cao thể trạng cho người bệnh, cũng là nguyên lý để từ đó Đông Y Tuệ Đức tạo ra hai sản phẩm Tuệ Đức Trường và Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị.

Chế độ ăn và luyện tập rất quan trọng trong điều trị HCRKT:

–          Tránh ăn các thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi (khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ…), đồ uống nhiều đường và có gas, chất kích thích (rượu, cafe, gia vị chua cay…).

–          Luyện tập chế độ đại tiện 1 lần trong ngày: xoa bụng buổi sáng khi ngủ dậy để gây cảm giác muốn đại tiện.

–          Tăng cường vận động, thể dục thể thao, tập yoga, tập thở, đi bộ thường xuyên.