Tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc đang khiến giới chuyên môn và toàn xã hội lo ngại sâu sắc.
Tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc đang khiến giới chuyên môn và toàn xã hội lo ngại sâu sắc.

Chị Nguyễn Minh C (Hoài Đức, Hà Nội) đã thực sự bất lực và chấp nhận sống chung một cách “khổ sở” với căn bệnh đau dạ dày mạn tính có Hp (Helicobacter pylori). Từng tìm đến nhiều nơi để chữa trị, với nhiều thầy thuốc được bạn bè người thân mách nước, rồi các loại thuốc men “nã” vào cơ thể, nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh. Chỉ đến khi được áp dụng phương pháp xét nghiệm nuôi cấy làm kháng sinh đồ mới giúp loại bỏ vi khuẩn HP hiệu quả, chị mới vĩnh biệt được căn bệnh nhiều năm “đeo bám”.

Tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc đang khiến giới chuyên môn và toàn xã hội lo ngại sâu sắc.
Tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc đang khiến giới chuyên môn và toàn xã hội lo ngại sâu sắc.

Vì sao mãi không “dứt” được bệnh?

Qua những lần thăm khám gần đây ở bệnh viện, đặc biệt với kết quả nội soi dạ dày, chị C được biết chứng viêm loét dạ dày của mình do vi khuẩn HP gây ra. Bác sĩ cũng giải thích thêm cho chị hiểu, vi khuẩn HP là thủ phạm chính gây tổn thương viêm, loét niêm mạc dạ dày, có thể gây ung thư dạ dày, lại dễ lây lan trong gia đình do thói quen ăn uống…

Sau một thời gian dài dùng kháng sinh mà chị C vẫn chưa thoát khỏi bệnh cũng do loại vi khuẩn này đã “tinh quái” hơn khi đối phó với thuốc. Được Tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa II Nội tiêu hóa Phạm Thị Bình – bệnh viện Thu Cúc giải thích, chị C mới biết, hiện nay đã có tình trạng vi khuẩn HP đa kháng thuốc nghiêm trọng.

Nguyên nhân khiến bệnh viêm loét dạ dày mãi không buông tha người bệnh chính là do tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc – một hiện trạng đang khiến giới chuyên môn và toàn xã hội “lo ngại” sâu sắc. Đáng lo ngại không kém, có nhiều lý do “tạo điều kiện thuận lợi” cho vi khuẩn HP kháng thuốc, đến từ cả hai phía: bản thân người bệnh và một số bác sĩ điều trị.

Nội soi có test Hp là phương pháp hữu hiệu nhất chẩn đoán bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp
Nội soi có test Hp là phương pháp hữu hiệu nhất chẩn đoán bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp

Chủ quan và tự ý dùng thuốc “giúp” vi khuẩn hết sợ thuốc

Thực tế cho thấy, rất nhiều người bị viêm loét dạ dày nhưng không sử dụng thuốc đủ liều khi thấy triệu chứng đã thuyên giảm. Lại có những người do kém hiểu biết mà tự cho rằng uống bớt thuốc đi sẽ đỡ ảnh hưởng đến cơ thể! Thậm chí có những người chưa đi khám mà tự ra hiệu thuốc mua về uống.

Việc sử dụng thuốc không đủ thời gian cần thiết cũng không hiếm. Khi dùng thuốc được vài hôm thấy cơn đau giảm dần, thậm chí mất hẳn, nhiều người đã tự ý ngừng uống (trong khi số thuốc theo đơn vẫn chưa dùng hết).

Không sử dụng thuốc đúng cách: thuốc phải uống trước ăn hoặc sau ăn tùy theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng nhiều người bệnh không tuân thủ điều này.

Mua phải loại thuốc không đúng chuẩn, thuốc không đảm bảo chất lượng. Khi người bệnh mua thuốc bên ngoài nhà thuốc bệnh viện thì rất có thể mua về loại thuốc chưa đạt chuẩn, không đúng thuốc gốc, hoặc chỉ là thuốc tương tự loại mà bác sĩ kê đơn.

Đã có xét nghiệm mới giúp ngăn chặn vi khuẩn HP kháng thuốc

Không thể để yên cho vi khuẩn HP hoành hành, các chuyên gia y tế đã bắt tay vào nghiên cứu tìm cách đối phó hữu hiệu. Kết quả cho thấy, để biết vi khuẩn HP đã kháng thuốc hay chưa và kháng với loại thuốc nào, cần làm kháng sinh đồ.

Để làm kháng sinh đồ, trước hết người bệnh được tiến hành nội soi dạ dày để lấy ra mẫu bệnh phẩm có chứa vi khuẩn HP phục vụ việc sinh thiết.

Sau đó, các bác sĩ thực hiện phương pháp nuôi cấy vi khuẩn HP trong mẫu phẩm sinh thiết trên trong một môi trường đặc biệt.

Khi đã nuôi cấy thành công, các bác sĩ tiến hành thử tính nhạy cảm của vi khuẩn HP với các loại thuốc kháng sinh khác nhau giúp tìm ra vi khuẩn kháng loại kháng sinh nào để không tiếp tục sử dụng loại kháng sinh đó trong phác đồ điều trị.

“Trường hợp của bệnh nhân C, trước đó trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày đã dùng nhiều loại kháng sinh, tuy nhiên do không dùng đủ liều đã ngừng, dùng không đúng giờ… khiến vi khuẩn Hp có cơ hội kháng thuốc. Khi bệnh nhân C điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc chúng tôi đã tiến hành làm kháng sinh đồ để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất. Trong lần tái khám vừa qua bệnh nhân đã loại bỏ hoàn toàn được vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày” – tiến sĩ Phạm Thị Bình chia sẻ.

Nhờ phương pháp này, người bệnh sẽ hạn chế tối đa việc tốn kém thời gian, tiền bạc, công sức khi sử dụng nhiều lần những loại kháng sinh đã mất tác dụng. Điều này gây hại thêm cho cơ thể mà bệnh mãi không khỏi.

Việc điều trị hiệu quả và kịp thời với kháng sinh đồ còn giúp ngăn chặn khả năng xảy ra biến chứng nguy hiểm do bệnh kéo dài dai dẳng. Bởi vi khuẩn HP nếu không được loại bỏ kịp thời sẽ dẫn tới viêm loét dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày.