Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng cho biết: bệnh trĩ ở nước ta phổ biến đến mức dân gian có câu: “thập nhân cửu trĩ” tức mười người thì chín người bị trĩ. Bệnh tuy không gây tử vong nhưng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng cho biết: bệnh trĩ ở nước ta phổ biến đến mức dân gian có câu: “thập nhân cửu trĩ”  tức mười người thì chín người bị trĩ. Bệnh tuy không gây tử vong nhưng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Anh Đinh Văn Toàn (35 tuổi, kỹ sư CNTT, Cầu Giấy, Hà Nội) bị bệnh trĩ nội 12 năm nay. Cảm giác vướng víu và ẩm ướt khu vực búi trĩ làm anh mất tự tin và luôn khó chịu. Gặp khi công việc vất vả, thức khuya hoặc nhậu hơi nhiều thì bệnh lại chuyển sang cấp tính gây đau rát, chảy máu.

Chị Nguyễn Thanh Trúc (Kế toán, ngụ tại đường Cao Thắng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh) mắc trĩ độ 3,  đã phẫu thuật 2 năm trước. Sung sướng và nhẹ nhõm vì đã thoát khỏi “cục nợ” này nên chị không còn giữ gìn chế độ ăn uống mà trước khi phẫu thuật chị đã cẩn thận tuân thủ. Thấy có dấu hiệu tái phát, chị đi khám thì hoảng quá vì … lại có thêm búi trĩ mới!

Tại hội nghị khoa học với chủ đề “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ”, tổ chức tại bệnh viện YHCT Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch Hội hậu môn trực tràng Việt Nam cho rằng: Khi bệnh trĩ đã ở mức độ nặng như độ 3, độ 4 thì việc phẫu thuật là chỉ định cần thiết. Tuy nhiên, với những bệnh nhân mới có hiện tượng chảy máu; bệnh chỉ ở độ 1, độ 2 và chưa tiến triển nặng thì nên điều trị bằng thuốc Đông y trước. PGS.TS Nhâm cũng nhấn mạnh: Về lâu dài cái quan trọng là phải điều trị tận gốc, nguyên căn của sự phát sinh bệnh thay vì chỉ chú trọng đến việc giải quyết triệu chứng.

Theo PGS.TS Lê Lương Đống, Phó giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, trong kho tàng thuốc YHCT, bài thuốc “Bổ trung ích khí” từ ngàn xưa đã giúp phòng chống bệnh trĩ và nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, bài thuốc này còn có hiệu quả cho bệnh nhân sau phẩu thuật, giúp ngăn ngừa bệnh tái phát và tránh được những biến chứng hậu phẫu thường gặp như nhiễm trùng và hẹp hậu môn

Để thay cho dạng thuốc sắc truyền thống, bài thuốc Bổ trung ích khí hiện đã được chuyển giao thành dạng viên nang với tên gọi Thăng trĩ Nam Dược. Sản phẩm không chỉ giữ nguyên tác dụng của bài thuốc như cầm máu, giảm đau, ngứa, co búi trĩ, ngăn ngừa tái phát mà còn mang đến sự thuận tiện cho người sử dụng.