Chẩn đoán mắc ung thư đại tràng, đó có thể là cú sốc với người bệnh. Tuy nhiên, điều bạn cần làm lúc này không phải là hoang mang…

Chẩn đoán mắc ung thư đại tràng, đó có thể là cú sốc với người bệnh. Tuy nhiên, điều bạn cần làm lúc này không phải là hoang mang, sợ hãi mà nên tìm hiểu rõ về căn bệnh bạn đang mắc phải để đối phó với chúng hiệu quả hơn. Bạn cần hỏi bác sĩ những thông tin dưới đây:

1. Giai đoạn bệnh của bạn?

Bạn cần biết tình trạng bệnh của bạn đang ở giai đoạn nào và cơ hội sống của bạn. Khả quan nhất là nếu bệnh ở 3 giai đoạn đầu, ung thư có thể được điều trị tốt với tỷ lệ sống thêm cao. Phẫu thuật có thể được thực hiện để cắt bỏ những phần đại tràng có polyp hoặc khối u phát triển. Nội soi đại tràng sẽ giúp biết được ung thư đã lan rộng đến đâu.

2. Ung thư đã lan đến đâu?

Ngay cả khi bạn biết được giai đoạn ung thư, bạn vẫn cần biết thêm ung thư đã lan tới đâu. Các giai đoạn của ung thư đại tràng phụ thuộc nhiều vào vị trí, kích cỡ và sự lan rộng của khối u. Trong hai giai đoạn đầu, ung thư nằm ở đại tràng, trong giai đoạn III, nó lan đến các hạch bạch huyết liền kề, trong khi ở giai đoạn IV, nó có thể di căn hoặc lan sang các cơ quan khác như phổi, gan. Điều này sẽ giúp bạn biết bệnh ảnh hưởng tới cơ thể bạn như thế nào.

3. Điều trị như thế nào?

Điều trị ung thư, bất cứ là loại nào đều phụ thuộc vào từng trường hợp. Nếu ở giai đoạn I và II, thường phẫu thuật để cắt bỏ phần đại tràng bị bệnh. Tùy thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân, ung thư đại tràng giai đoạn III được điều trị bằng hóa trị và phẫu thuật. Phương pháp điều trị ung thư giai đoạn IV cũng tương tự, nhưng có thể cần thực hiện phẫu thuật mở thông đại tràng. Đây là phẫu thuật tạo đường thông từ đại phân thải ra ngoài. Bạn cần biết chi tiết về phương pháp điều trị để chuẩn bị sẵn sàng về thể chất và tinh thần trị bệnh.

4. Những điều cần tuân thủ

Nhớ rằng, khi đại tràng bị cắt bỏ, chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống của bạn cần thay đổi. Bạn có thể cần đến sự giúp đỡ từ chuyên gia dinh dưỡng để giúp cơ thể phục hồi và chống chọi với bệnh tật. Ngoài ra, cũng cần tuân thủ điều trị thuốc và lịch trình hóa trị. Việc điều trị có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng và bạn sẽ phải tuân theo các hướng dẫn một cách chặt chẽ. Nếu bạn được yêu cầu không mang vascvaajt nặng hoặc dùng một số loại thuốc đặc biệt, hãy tuân thủ. Một trong số chúng được đưa ra để ngăn chặn tác dụng phụ của điều trị.

5. Làm gì để ngăn ngừa tái phát?

Những người điều trị thành công có cơ hội sống thêm cao ngay cả khi họ phải mở thông đại tràng. Một nghiên cứu được công bố trên tờ Cancer cho thấy những người thuyên giảm bệnh trong 2 năm sau phẫu thuật có khả năng sống thêm cao hơn và nguy cơ tái phát ít hơn.

6. Bệnh có di truyền cho con không?

Phần lớn các bệnh ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa về bản chất có di truyền. Vì vậy, nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh, đừng quên hỏi bác sĩ cách phòng ngừa cho người thân. Sàng lọc thường xuyên và chẩn đoán thích hợp là một cách để thế hệ sau của bạn an toàn và được điều trị kịp thời.

BS Tuyết Mai

(Theo THS/Univadis)