Những thói quen tốt dành cho người viêm loét dạ dày, tá tràng
Những thói quen tốt dành cho người viêm loét dạ dày, tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và trẻ hóa ở Việt Nam. Băn khoăn lớn nhất của người bệnh chính là làm sao để chữa khỏi trào ngược và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Những thói quen tốt dành cho người viêm loét dạ dày, tá tràng
Những thói quen tốt dành cho người viêm loét dạ dày, tá tràng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng như cuộc sống hối hả, căng thẳng thần kinh kéo dài, thức ăn, môi trường ô nhiễm và sử dụng các chất kích thích như: coffe, rượu, bia, thuốc lá…

Triệu chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng:

– Đau bụng vùng thượng vị:

o Có thể đau có chu kỳ (loét dạ dày, loét tá tràng), hoặc không có chu kỳ (đau do viêm dạ dày- tá tràng hoặc ung thư dạ dày).

o Đau có lan xuyên: loét dạ dày lan lên trên và sang trái, loét hành tá tràng lan ra sau lưng và sang phải.

o Đau khi no với loét dạ dày, còn với loét hành tá tràng đau khi đói, ăn vào hết đau.

– Ăn kém, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn

– Chảy máu

– Khám thực thể trong cơn đau, bác sĩ sẽ ấn thượng vị hoặc môn vị- hành tá tràng và bệnh nhân thấy đau, hoặc dấu hiệu óc ách lúc đói.

– Khi khám bằng nội soi: nhìn trực tiếp được các tổn thương tại thực quản, dạ dày, tá tràng. Qua xét nghiệm này, có thể biết số lượng và vị trí tổn thương, kết hợp làm sinh thiết và thăm dò chức năng dạ dày.

Ngoài ra, người bệnh nên duy trì những thói quen sau:

– Giữ tinh thần thoải mái và biết cách vượt qua stress: Khi stress, căng thẳng thần kinh hay sốc tâm lý, chứng viêm loét càng trở nên nghiêm trọng. Ngược lại, tinh thần thoải mái giúp giảm đáng kể các triệu chứng của căn bệnh này.

– Biết cách ăn uống khỏe dạ dày: những thực phẩm có thể trung hòa bớt axit: bánh mỳ, bột yến mạch…; đạm dễ tiêu; Tránh những thực phẩm gây tăng tiết axit hoặc kích thích tới cơ thắt thực quản dưới: cà phê, cola, rượu, đồ uống có ga, socola và ca cao, bạc hà, đồ ăn nhiều gia vị, dầu mỡ…, đồ chua (cà chua, nước ép cam quýt), cay (măng ớt), muối (dưa muối, cà muối);

– Thể dục đều đặn và đúng cách.

Theo Dantri.com.vn