5 lời khuyên vàng khi điều trị hội chứng ruột kích thích
5 lời khuyên vàng khi điều trị hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Việc điều trị bệnh rất phức tạp, đòi hỏi người bệnh tuân thủ nguyên tắc lâu dài.

Hội chứng ruột kích thích thường gây chuột rút, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón… Mặc dù có những dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, hội chứng ruột kích thích không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già.

5 lời khuyên vàng khi điều trị hội chứng ruột kích thích
5 lời khuyên vàng khi điều trị hội chứng ruột kích thích

Không giống như đường ruột, hội chứng ruột kích thích không gây ra các viêm loét đại tràng hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vì vậy, điều trị hội chứng ruột kích thích cần tuân thủ 5 nguyên tắc vàng dưới đây để người bệnh nhanh chóng chữa khỏi bệnh.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống đều đặn, không bỏ bữa là điều cần thiết cho tất cả người bệnh và người khỏe. Đối với những người bị hội chứng ruột kích thích, điều này lại càng đặc biệt quan trọng. Bỏ bữa ra sẽ tạo khoảng trống cho khí tràn vào hệ tiêu hóa, gây nên cảm giác căng tức bụng và đầy hơi.

Người bị hội chứng ruột kích thích nên ăn theo thực đơn cân bằng khoa học, ăn vừa phải, ăn chậm nhai kỹ. Phải bổ sung chất xơ hòa tan (có trong các loại rau quả, cơm, mỳ, ngũ cốc…) và uống nhiều nước. Tránh các đồ uống có ga, không uống cà phê, rượu bia.

Hạn chế các thực phẩm có nhiều chất béo, đồ ăn cay nóng, các loại rau có nhiều chất xơ không hòa tan (vỏ táo, cam, xoài, mít, bông cải xanh, bắp cải). Để đảm bảo sức khỏe, người bệnh nên lập nên một danh sách thực phẩm lành mạnh cho mình.

Sinh hoạt điều độ

Sinh hoạt điều độ, ngủ, nghỉ hợp lý là điều kiện tiên quyết cho một cơ thể khỏe mạnh. Khi đó, hệ miễn dịch được nâng cao, bạn sẽ kiểm soát được các triệu chứng của bệnh. Vì vậy, điều trị hội chứng ruột kích thích đòi hỏi một chế độ sinh hoạt khoa học để đảm bảo sức khỏe, giúp điều trị bệnh nhanh hơn.

Tập luyện thể thao

Tập luyện thể thao
Tập luyện thể thao

Vận động, tập luyện thể thao là giải pháp tốt cho những người bị táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Việc vận động thường xuyên giúp máu lưu thông tốt đến tất cả bộ phận trên cơ thể làm giảm trầm cảm, căng thẳng, đồng thời kích thích các cơn co thắt bình thường của ruột.

Tâm lý trị liệu để giảm stress

Kỹ thuật này cũng là một liều thuốc đặc hiệu làm giảm stress và những căng thẳng, thư giãn cho các cơ bắp, làm chậm nhịp tim. Sau đó, người bệnh cần tạo ra những thói quen tốt để thay đổi chính mình. Mục đích của việc này là nhập vào trạng thái thoải mái để có thể đương đầu dễ dàng hơn với stress.

Bổ sung lợi khuẩn Bifido thường xuyên

Lợi khuẩn Bifido có nhiều lợi ích sức khỏe.
Lợi khuẩn Bifido có nhiều lợi ích sức khỏe.

Lợi khuẩn Bifido (tên viết tắt của lợi khuẩn Bifidobacterium) sống chủ yếu trong đoạn ruột già (đại tràng). Chúng chiếm 99% tổng số lợi khuẩn và thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong hệ đường ruột. Để đường ruột luôn khỏe mạnh, cần đảm bảo tỷ lệ cân bằng 85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn có hại. Đường ruột bị phá vỡ tỷ lệ cân bằng này có thể gây ra các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khó tiêu, phân sống. Lâu dài sẽ dẫn đến hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng.

Nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích do không có đủ lợi khuẩn bifido, làm mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột. Vì vậy, thường xuyên sử dụng men vi sinh có chứa nhiều lợi khuẩn Bifido là việc cần thiết. Hiện nay, men vi sinh Bifina là sản phẩm có thành phần chủ yếu từ lợi khuẩn Bifido cao. Bổ sung men kết hợp chế độ ăn uống khoa học có thể giúp điều trị hiệu quả hội chứng ruột kích thích.

Theo News.zing.vn