Đi cầu ra máu tươi có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh trĩ
Đi cầu ra máu tươi có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh trĩ

Đi cầu ra máu tươi có thể là một điều rất đáng sợ. Tuy nhiên, không phải lúc nào đi cầu ra máu tươi có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng. Dưới đây là những gì bạn cần biết về các nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này. 

I. Đi cầu ra máu tươi là bệnh gì?

Dựa trên màu sắc có của phân trong đi ngoài ra máu, chúng ta có thể nhận biết được máu xuất phát từ đâu. Chẳng hạn như:

  • Máu đỏ tươi thường biểu hiện bởi tình trạng chảy máu ở đại tràng hoặc trực tràng.
  • Máu đỏ hoặc đỏ sẩm thường biểu hiện chảy máu do đường tiêu hóa trên (dạ dày, ruột non…)

Từ điều trên, chúng ta có thể một phần đánh giá được nguyên nhân của hiện tượng đi cầu ra máu đỏ tươi. Và điều này được chúng tôi đưa ra ngay sau đây:

1/ Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một khối u hoặc một búi của mô trong ống hậu môn có chứa các mạch máu. Bệnh trĩ là kết quả của sự gia tăng áp lực lên hệ thống tĩnh mạch trực tràng và hậu môn, khiến chúng sưng phồng lên.

Đi cầu ra máu tươi có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh trĩ
Đi cầu ra máu tươi có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh trĩ

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, bệnh trĩ là bất thường. Tuy nhiên, chỉ khi những búi trĩ dần mở rộng và trở nên dễ bị trầy xước do phân đi qua, dẫn đến đi tiêu ra máu và khó chịu ở hậu môn. Lúc này mới thực sự là vấn đề bạn cần quan tâm.

Giống như vết nứt hậu môn, chảy máu từ trĩ thường nhẹ và không gây thiếu máu hoặc huyết áp thấp.

2/ Polyp trực tràng

Polyp trực tràng là sự tăng trưởng bất thường của niêm mạc trực tràng. Sự tăng trưởng này là lành tính và tiềm năng ác tính của polyp trực tràng có liên quan đến sự hiện diện của loạn sản hoặc thay đổi tiền ung thư.

Ở giai đoạn đầu, polyp trực tràng thường không gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, khi polyp tăng trưởng sẽ gây ra các triệu chứng bao gồm đi cầu ra máu, tiết dịch nhầy và một số sự thau đổi có thể xảy ra như táo bón và tiêu chảy.

3/ Vết nứt hậu môn

Một vết nứt hậu môn là tình trạng khá phổ biến, đau đớn được gây ra do lớp lót trong kênh hậu môn bị rách. Vết nứt hậu môn thường do chấn thương vật lý, táo bón, một chuyển động mạnh hoặc một chấn thương thể chất cũng là yếu tố góp phần.

Đi đại tiện ra máu tươi
Vết nứt ở hậu môn có thể gây ra triệu chứng đi cầu ra máu tươi

Khi xuất hiện vết nứt hậu môn, bạn có thể nhận thấy máu khi đi vệ sinh. Số lượng máu chảy ra đối với một vết nứt hậu môn là nhỏ và thường được nhận thấy trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu là màu đỏ tươi.

Chính vì vậy, nếu bạn đi vệ sinh ra máu, rất có thể hậu môn của bạn đang tồn tại một vết rách do nguyên nhân nào đó gây nên.

4/ Táo bón

Táo bón được định nghĩa y khoa là tình trạng đi đại tiện ít hơn ba lần mỗi tuần và táo bón nặng là ít hơn một lần một tuần. Vấn đề táo bón là rất phổ biến và nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi.

Táo bón có thể khiến cho bạn bị đau bụng dưới, căng thẳng mỗi khi đi ngoài, cảm giác mót rặn hay thậm chí là đi cầu máu hoặc xuất hiện vết nứt hậu môn do áp do phân cứng gây ra.

Đi cầu ra máu trong táo bón cũng tương đối ít và bạn có thể chấm dứt tình trạng này bằng việc điều trị táo bón.

5/ Viêm loét đại trực tràng

Viêm loét đại trực tràng xảy ra khi niêm mạc ruột già (đại tràng), trực tràng bị viêm. quá trình viêm này tạo ra các vết loét nhỏ, thường bắt đầu trong trực tràng và lan rộng lên phía trên.

Đi vệ sinh ra máu tươi
Đi vệ sinh ra máu tươi có thể do nguyên nhân viêm loét đại trực tràng

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng do viêm loét đại trực tràng gây ra là khác nhau ở mỗi người. Thông thường người bệnh bị viêm loét đại trực tràng thường có dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài ra máu tươi.Thỉnh thoảng, đi ngoài ra máu tươi vừa phải hoặc nặng có thể xảy ra. Hiện tượng chảy máu này bắt nguồn từ vết loét ở niêm mạc đại trực tràng.

6/ Ung thư đại trực tràng

Các khối u của đại tràng và trực tràng là các khối u được phát sinh phát triển từ thành ruột già và trực tràng. Các khối u lành tình được gọi là polyp. Các khối u ác tính được gọi là ung thư và hầu hết ung thư được phát triển từ polyp.

Ung thư đại trực tràng có thể gây chảy máu trực tràng khiến cho người bệnh đi cầu ra máu đỏ tươi. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của ung thư trong đại tràng và trực tràng mà hiện tượng đi ngoài ra máu có xu hướng khác nhau.

Trong trường hợp nghiêm trọng, đi ngoài ra máu tươi có thể trở nên thường xuyên và với số lượng lớn. Đòi hỏi cần phải có sự can thiệp của y tế để tránh nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người bệnh do mất máu.

II. Đi cầu ra máu có nguy hiểm không?

Hiếm khi, máu ra nhanh và nghiêm trọng từ đường tiêu hóa trên (ví dụ như loét dạ dày hoặc tá tràng) có thể khiến cho bạn đi cầu ra máu tươi.

Đi cầu ra máu tươi có nguy hiểm không
Mức độ nguy hiểm của hiện tượng đi cầu ra máu tươi

Đi cầu ra máu đỏ tươi thường là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề đã được chúng tôi đề cập ở trên. Hầu hết, hiện tượng đi ngoài ra máu đỏ tươi đều nhẹ và tự dừng lại. Nhiều bệnh nhân chỉ quan sát thấy một vài giọt máu tươi trong bồn cầu hoặc thấy máu thấm vào giấy vệ sinh. Nhiều người khác có thể gặp phải hiện tượng này trong một thời gian ngắn. Nói chung, đi cầu ra máu tươi ở mức độ nhẹ có thể được đánh giá và điều trị bởi bác sĩ chuyên môn mà không cần phải nhập viện và cấp cứu ngay lập tức.

Đi ngoài ra máu đỏ tươi có thể vừa phải hoặc nặng. Bệnh nhân bị chảy máu vừa phải khi đi cầu sẽ phải liên tục truyền một lượng máu cần thiết. Bệnh nhân bị đi cầu ra máu tươi nghiêm trọng với lượng máu ồ ạt có thể nhanh chóng làm cạn kiệt máu, dẫn đến chóng mặt, ngất xỉu, huyết áp thấp hoặc hạ huyết áp tư thế đứng. Đôi khi, đi cầu ra máu có thể rất nghiêm trọng gây sốc từ sự mất máu. Đi cầu ra máu tươi nặng và vừa phải có thể được chẩn đoán và điều trị tại bệnh nhân. Bệnh nhân có dấu hiệu và triệu chứng của một lượng máu giảm thường đòi hỏi phải nhập viện cấp cứu và truyền máu.

III. Nên làm gì khi có hiện tượng đi ngoài ra máu?

Đi ngoài ra máu có thể tự động chấm dứt. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài có thể gây ra vấn đề lớn cho sức khỏe và thậm chí là tính mạng của bạn.

Chính vì vậy, điều quan trọng là phải có một sự đánh giá của bác sĩ khi bạn phát hiện ra hiện tượng đi cầu ra máu tươi. Bác sĩ sẽ cho bạn biết được nguyên nhân gây ra vấn đề của bạn bằng việc thăm khám lâm sàng hoặc thực hiện một số các xét nghiệm cân lâm sàng như nội soi đại trực tràng, xét nghiệm máu, X – quang… Từ đó đưa ra cho bạn một kế hoạch đối phó với vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Đi cầu ra máu tươi là bị bệnh gì
Hãy tìm gặp bác sĩ khi bạn phát hiện có dấu hiệu đi ngoài ra máu tươi

Bác sĩ có thể sử dụng một trong số các kỹ thuật cần thiết để ngăn chặn máu chảy cấp tính. Thường nội soi được sử dụng để tiêm hóa chất vào chỗ chảy máu, điều trị chỗ chảy máu bằng dòng điện hoặc laser hoặc áp dụng một vòng cao su hoặc kẹp để đóng mạch máu (thường áp dụng trong trường hợp đi ngoài ra máu tươi do bệnh trĩ). Nếu nội soi không kiểm soát được tình trạng chảy máu, bác sĩ có thể sử dụng chụp động mạch, mục đích là tiêm thuốc vào mạch máu để kiểm soát sự chảy máu.

Ngoài việc ngăn chặn máu chảy ngay lập tức nếu cần thiết, việc điều trị đi cầu ra máu tương thường liên quan đến nguyên nhân gây chảy máu để ngăn không cho nó trở lại. Điều trị thay đổi tùy theo nguyên nhân và có thể bao gồm các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc các bộ phận của đại tràng bị tổn thương do ung thư. Cắt bỏ trĩ để chấm dứt tình trạng gây đại tiện ra máu nếu các phương pháp khác không có đáp ứng tốt.

Điều trị đi cầu ra máu tươi đôi khi rất đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà, bằng cách ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ để giảm táo bón cũng có thể giải quyết được vấn đề đi cầu ra máu do táo bón, trĩ hoặc vết nứt hậu môn.

Tóm lại, mặc dù hiện tượng đi ngoài ra máu có thể được kiểm soát tốt ngay tại nhà. Nhưng trong một vài trường hợp, tình trạng này không được can thiệp điều trị y tế sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do đó, không nên xem nhẹ bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào từ cơ thể và điều quan trọng là hãy nói chuyện với bác sĩ về những vấn đề bạn gặp phải để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của chính mình.

Thu Nhung (Biên soạn)