Người bị hội chứng ruột kích thích không nên uống bia.
Người bị hội chứng ruột kích thích không nên uống bia.

Đó là một loại rối loạn chức năng của ruột già, tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng lại mang đến cho bệnh nhân nhiều khó chịu. Việc điều trị bệnh không dễ dàng, đòi hỏi cả bác sĩ và bệnh nhân phải rất kiên nhẫn.

Người bị hội chứng ruột kích thích không nên uống bia.
Người bị hội chứng ruột kích thích không nên uống bia.

Hội chứng ruột kích thích là một bệnh khá phổ biến. Tại Nhật Bản, tỷ lệ mắc bệnh là 25%; ở châu Âu và Bắc Mỹ là 10-20%. Ở Việt Nam, tuy chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng có thể khẳng định đây là bệnh rất thường gặp. Bệnh nhân thường ở lứa tuổi 20-50, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ cao gấp 4 lần nam giới. Các biểu hiện chính của bệnh bao gồm:

– Tiêu chảy xen kẽ táo bón: Bệnh nhân có thể có 1 hoặc cả 2 triệu chứng này. Chứng táo bón và tiêu chảy xảy ra không liên tục trong thời gian dài hàng tháng hoặc hàng năm. Tiêu chảy thường nặng lên vào buổi sáng (trong hoặc sau khi ăn). Sau khi đi tiêu 3-4 lần với phân lỏng có nhiều chất nhầy, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu trong thời gian còn lại của ngày. Rất ít khi tình trạng tiêu chảy kéo dài trong cả ngày và xuất hiện vào ban đêm. Tiêu chảy có thể kéo dài, sau đó tự biến mất rồi tái phát; thời gian giữa các đợt bệnh không cố định, khi nhanh khi chậm. Có người không bị tiêu chảy mà chỉ đi phân nhão, nhỏ giống như cái bút chì. Một số bệnh nhân khác bị táo bón đi kèm với đau bụng mãn tính (đau vùng bụng dưới và hố chậu bên trái). Cảm giác đau bụng giảm khi bệnh nhân trung tiện hoặc đại tiện được.

– Chướng bụng và các rối loạn tiêu hóa khác: Một số bệnh nhân tuy không bị tiêu chảy hoặc táo bón nhưng lại luôn có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng, đau lưng, hay mệt mỏi, đánh trống ngực… Các triệu chứng này rất dễ bị lầm với một số bệnh như rối loạn thần kinh thực vật, loét dạ dày – tá tràng, bệnh đường mật. Để tránh nhầm lẫn và để không bỏ sót các bệnh nguy hiểm khác (như viêm loét ruột, ung thư ruột già, lao ruột), bệnh nhân cần được thăm khám cẩn thận và làm các xét nghiệm cần thiết.

Hội chứng ruột kích thích xuất hiện do các nguyên nhân sau:

– Rối loạn nhu động của ống tiêu hóa do sự rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống thần kinh tự động trong thành ruột. Hiện tượng này làm tăng nhu động của ruột non, khiến thời gian di chuyển của phân trong ruột giảm đi. Trong khi đó, nhu động của ruột già có thể tăng hoặc giảm, khiến thời gian di chuyển của phân trong ruột dài ra hay ngắn lại, dẫn đến tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy.

– Tính nhạy cảm của ruột già hay trực tràng thay đổi, làm giảm phản xạ đi đại tiện.

– Rối loạn tâm lý, bị stress, hysteria; hoặc có tiền sử bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ, trầm cảm (bệnh nhân nữ).

– Có tiền sử không dung nạp với thức ăn (toàn bộ hay một phần). Nguyên nhân này rất khó xác định được cụ thể.

– Bị nhiễm trùng cấp tính đường tiêu hóa, đặc biệt là sau khi viêm dạ dày – ruột cấp. Một số nghiên cứu cho thấy, tới 24-32% số bệnh nhân viêm dạ dày – ruột cấp sẽ bị hội chứng ruột kích thích sau đó 3 tháng.

Việc điều trị hội chứng ruột kích thích rất phức tạp và kéo dài. Bệnh nhân cần được tư vấn tâm lý, hướng dẫn chế độ ăn kiêng, sử dụng các loại thuốc và các liệu pháp ngoài thuốc khác (thôi miên, yoga, châm cứu…). Bác sĩ cần giải thích rõ ràng cho bệnh nhân biết bệnh này không nặng, không nguy hiểm đến tính mạng và nhất là không trở thành ung thư. Về phía bệnh nhân, cần tự theo dõi để nhận biết chính xác loại thức ăn nào gây ra các triệu chứng khó chịu để ngừng sử dụng. Nên tránh các loại thức ăn sống và nhiều chất béo, không uống rượu bia và các loại nước giải khát có cồn.

Theo Vnexpress.net