Bạn đã biết những loại men vi sinh tốt nhất trên thị trường chưa?
Bạn đã biết những loại men vi sinh tốt nhất trên thị trường chưa?

Giữa rất nhiều loại men vi sinh đang được bày bán trên thị trường thì men vi sinh nào tốt nhất? Câu hỏi này đã được gửi về benhduongtieuhoa.com khá nhiều lần, do đó chúng tôi nghĩ đây là một vấn đề cần có sự giải đáp thỏa đáng.

Men vi sinh (còn được gọi với tên Probiotic) là một trong những sản phẩm hỗ trợ đường tiêu hóa được rất nhiều người ưa dùng. Men vi sinh chỉ những vi khuẩn có lợi ký sinh trong ruột, lượng men vi sinh của mỗi người sẽ khác nhau tùy theo tình trạng sức khỏe và thói quen ăn uống, sinh hoạt. Trong những trường hợp bị thiếu hụt men vi sinh hoặc bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, viêm đại tràng, không dung nạp được Lactose v.v… thì người bệnh sẽ được chỉ định bổ sung men vi sinh để hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Từ đó tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, các hãng dược phẩm đã cho ra đời rất nhiều những loại men vi sinh khác nhau. Điều này giúp mọi người có thêm nhiều lựa chọn nhưng đồng thời cũng sẽ gây nên sự hoang mang vì tâm lý không biết chọn loại nào cho tốt. Do đó, trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về men vi sinh là một việc cần thiết để có thể chọn ra những loại men vi sinh tốt nhất hiện nay.

Bạn đã biết những loại men vi sinh tốt nhất trên thị trường chưa?
Bạn đã biết những loại men vi sinh tốt nhất trên thị trường chưa?

I. Như thế nào là một men vi sinh đạt chuẩn?

Theo các nghiên cứu khoa học thì có đến khoảng 500 chủng men vi sinh, nhưng không phải chủng nào cũng là Probiotic. Điều đó cũng nghĩa là các bác sĩ sẽ có những tiêu chuẩn để xác định một loại men có tốt cho sức khỏe con người hay không. Cụ thể thì theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), Probiotic tốt phải đạt được tiêu chuẩn 5S, gồm:

Nguồn gốc: Men vi sinh đạt chuẩn trước tiên phải là loại vi khuẩn tự nhiên, thường trú trong đường ruột của người khỏe mạnh.

Hàm lượng: Một liều uống thông thường phải chứa đủ hàm lượng lợi khuẩn (không dưới 1 tỷ lợi khuẩn).

Khả năng sống sót: Khi đi vào cơ thể, lợi khuẩn phải đảm bảo không bị giết chết bởi acid dạ dày. Hơn nữa, men phải bám dính được vào bề mặt niêm mạc của các cơ quan tiêu hoá và quan trọng nhất là cư trú được ở trong đó.

Đặc hiệu dòng: Vi khuẩn trong men vi sinh cần đúng dòng lợi khuẩn, có nghĩa là phải có các tiêu chuẩn đặc trưng về chi, chủng, loài.

Tốt cho hệ tiêu hóa của con người: Men vi sinh chỉ được xem là có hiệu quả khi được các công trình nghiên cứu khoa học chứng minh là tốt cho hệ tiêu hóa của con người.

Do đó, để đạt được hiệu quả tốt và an toàn nhất, người cần điều trị nên chọn các sản phẩm có chứa lợi khuẩn Lactobacilli và Bifidobacteria. Đây là các vi sinh vật thường trú trong hệ tiêu hoá của con người nên sẽ không gây nhiễm trùng hoặc phát sinh độc tính. Bên cạnh đó, nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng cũng là một tiêu chuẩn để lựa chọn ra một sản phẩm men vi sinh tốt.

Để có thể chọn được một loại men vi sinh tốt, bạn cần biết về tiêu chuẩn cần đạt của men vi sinh.
Để có thể chọn được một loại men vi sinh tốt, bạn cần biết về tiêu chuẩn cần đạt của men vi sinh.

Theo Benhduongtieuhoa.com